31 tháng 8 2009

Ăn...Rừng

1 nhận xét
Mùa lễ hội, mỗi ngày Khu Di tích lịch sử và Danh thắng Yên Tử đón hàng ngàn lượt khách tham quan và hành hương. Không biết ai là người đầu tiên đồn thổi mà măng trúc Yên Tử bỗng trở thành một món ăn đặc sản. Khách du lịch đua nhau hỏi tìm, vậy là người dân sở tại ùn ùn rủ nhau lên núi, sục sạo không trừ một ngóc ngách nào để đào măng.
Bao đời nay, cây trúc sống bình yên dưới những tán rừng cổ thụ. Mùa xuân, mưa bụi khói sương giăng mắc. Mặt đất ẩm, mềm, và măng trúc lách kẽ đá vươn lên, vừa đúng ngay mùa lễ hội - mùa cho những người “tàn sát” măng...
Dọc đường lên núi có rất nhiều cảnh bán mua như thế này
Đi đào măng trúc, gặp lan rừng thì “lấy” luôn, gì cũng bán được mà!
Rủ nhau “khai thác” măng rừng
Người phụ nữ này cho biết vào mùa lễ hội, mỗi ngày chị đào măng bán được 150.000 - 200.000 đồng. Bây giờ nhiều người khai thác nên phải luồn sâu, leo cao mới kiếm được măng (măng trúc bán tại Yên Tử giá 20.000đ/kg)
Đào được măng rồi, chẳng cần mang vác đi xa, họ cứ men theo đường núi mà bày bán. Ảnh này chụp tại khu vực chùa Hoa Yên, trên độ cao 534m
Gậy trúc cũng bán khắp nơi, lại thêm một kiểu sát hại rừng trúc
Tại khu vực nhà ga cáp treo dưới núi, măng muối vào keo xếp tầng tầng...
Đi Yên Tử về, ai cũng lủng lẳng măng trúc theo về. Ước tính thử xem, mỗi ngày có bao nhiêu ngọn măng bị tiêu diệt?
Bán măng dưới núi, ngoài khu vực di tích. Vừa bán vừa coi chừng... kiểm lâm, thoáng thấy cán bộ kiểm lâm, họ lập tức chạy trốn vào vạt rừng bên đường.
Khu chợ này nằm ngay chân núi, lúc nào cũng nhộn nhịp những măng là măng!
Một góc núi Yên Tử nhìn từ cáp treo
Cứ cái đà này, trước sau gì rừng trúc cũng sẽ bị người ta “ăn” sạch!
HỒNG BỈNH HIẾU
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 31.8.09 với từ khóa ,,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

1 nhận xét:

KeChuyen nói...
17:47 31 tháng 8, 2009

Việt Nam có người "Ăn sắt", "Ăn Bê Tông". Bây giờ lại có người vô tình "Ăn Rừng"....

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.