28 tháng 8 2009

Dân sống chung với khói bụi ximăng

0 nhận xét

Bụi khói phả ra từ Nhà máy ximăng Sài Sơn đe dọa tới sức khỏe người dân.
(LĐ) - Hàng trăm hộ dân thuộc các thôn Khánh Tân, Thụy Khuê, Đa Phúc, Năm Trại của xã Sài Sơn từ hàng chục năm nay phải sống chung với bụi khói phả ra từ Nhà máy ximăng Sài Sơn, kéo theo nhiều nỗi lo về ô nhiễm môi trường, đe dọa tới sức khỏe.

Sống theo... chiều gió

Ảnh hưởng lớn nhất là các hộ dân ở Khánh Tân, bởi nhà máy ximăng được xây trên địa phận của thôn này. Nhiều người dân nói một cách hài hước rằng, từng ngày, họ phải "căn" cuộc sống lựa theo chiều gió. Một người dân giải thích về cách ví von: "Chúng tôi theo dõi rất sát hướng gió mỗi ngày. Bởi cứ ngày nào hướng gió tạt qua nhà máy rồi thổi về phía nhà ai thì nhà đó sẽ phải tìm cách chống đỡ trước, bởi gió cuốn theo khói bụi, rất khó chịu.Hoạt động trong nhà phải thuận theo chiều gió, từng ngày, là như thế". Cả 271 hộ dân của thôn Khánh Tân và cả nhiều hộ dân của thôn Thụy Khuê và Đa Phúc, Năm Trại, trong nhiều năm nay, có lẽ hiếm có nhà ai một ngày không bị ảnh hưởng. Bởi tác động của địa hình xung quanh, gió quẩn cục bộ, nên thường xuyên đổi hướng.


Theo ông Nguyễn Văn Thinh, tình trạng ô nhiễm khói bụi do Nhà máy ximăng Sài Sơn gây ra là nỗi bức xúc từ những năm 1996 - 1997 cho tới nay. Vào những ngày hướng gió chính thốc vào nhà ông, toàn bộ nền nhà bỗng chốc trở nên trắng toát; những hạt bụi mịn và nhỏ hơn mùn cám. Còn mùi khói thốc vào nhà thì vừa hăng hắc, thối thối, lại vừa khét lẹt. Chính khói bụi đã khiến cho ông từ nhiều năm trời nay mắc chứng viêm phổi, chỉ cần khói bụi chớm theo gió vào nhà là nước mũi ông lại chảy ròng ròng.


Có mặt tại nhà ông Lợi - một cựu chiến binh, chúng tôi ghi nhận từng đám khói lớn thốc thẳng vào nhà trong buổi chiều 25.8. Ông Lợi dẫn chúng tôi lên trên mái nhà để minh chứng một điều: Khói bụi quá nhiều, ám lại trên lá cây, tấm lợp, bình lọc nước lâu ngày, có lấy giẻ cọ cật lực cũng không sạch nổi. Bên cạnh đó, nỗi bức xúc của người dân nơi đây còn là bởi nhà máy ximăng gây ảnh hưởng xấu tới nguồn nước.


Trở lại câu chuyện với ông Thinh, ông kể thêm, từ nhiều đời nay, người Khánh Tân đã quen sử dụng nước mưa cho sinh hoạt, ăn uống. Thế nhưng, từ khi khói bụi trở nên mịt mù, phải trận mưa nào kéo dài hơn nửa giờ đồng hồ, bà con mới dám bắc ống hứng vào bể nước mưa sử dụng. Còn dải ao ngay bên cạnh nhà máy, từng đám cặn bẩn vón cục, nổi lều phều trên mặt nước, người dân cũng không còn dám thò chân, tay xuống rửa.

Bao giờ mới di dời?

Ông Nguyễn Nho Kiên - cán bộ phụ trách môi trường của xã Sài Sơn - cho biết, chưa bao giờ chính quyền địa phương nhận được khiếu nại hay phản ánh trực tiếp của người dân về tình trạng ô nhiễm khói bụi. Tuy nhiên, những nỗi bức xúc, nỗi lo của người dân thì ai cũng có thể nhận thấy. Ông nói: "Nhà máy đặt tại địa phương từ năm 1958. Việc xả thải của Nhà máy ximăng Sài Sơn tuy đã có xử lý, nhưng chưa triệt để, gây khói bụi, trước kia còn có cả tiếng ồn nữa.


Việc ảnh hưởng tới người dân là có". Ông Nguyễn Văn Mỳ - 70 tuổi, xã viên HTX Khánh Tân - tỏ ra lo lắng cho thế hệ đàn cháu nhỏ: "Chẳng lẽ bọn trẻ lớn lên cứ phải gồng mình chống chọi với khói bụi thế này? Liệu sức khỏe của chúng có đảm bảo?".


Tự hỏi, rồi ông Mỳ phân vân, việc tồn tại một nhà máy ximăng giữa khu dân cư mà không đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường như hiện tại là không hợp lý. Nhiều người dân đã phong thanh có thông tin về việc di dời nhà máy. Thế nhưng, bao giờ điều đó mới diễn ra? Chưa ai biết. Chỉ duy một điều ai cũng biết, môi trường sống của người dân nơi đây đang bị đe doạ nghiêm trọng.

Giang Hải
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 28.8.09 với từ khóa , Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.