29 tháng 8 2009

Dự án sân golf và niềm hy vọng nơi quê nhà

0 nhận xét
Có cách nào công khai lợi ích thu về sau khi hy sinh tài nguyên thiên nhiên hoang sơ mỗi ngày một quý hiếm?

Theo QH đã được tỉnh Hà Tây (cũ) đã công bố, toàn bộ không gian tự nhiên hồ Suối Hai và phụ cận biến thành nhà ở sân Golf, vui chơi giải trí, khách sạn, hội nghị đạt chất lượng cao….
Tương lai, cái nơi vui chơi, nghỉ ngơi giàu có này hoàn toàn cách biệt với khung cảnh đồng quê yên bình hiện trạng, nơi cư trú bình yên bao đời nay của cư dân quanh đó. Dự án dự kiến buộc trạm nghiên cứu và sản xuất tinh bò đông lạnh Moncada do Cuba tài trợ- trung tâm duy nhất trong nước sản xuất tinh bò đông lạnh đạt tiêu chuẩn quốc tế di dời để "nhường chỗ" cho dự án mà không một lời giải thích thuyết phục.
Nơi trồng hoa màu của nông dân sẽ biến thành khu vui chơi giải trí. Ảnh: VNN
Làm thế nào để tiếng nói bản địa được lắng nghe
Cho dù còn nhiều tranh luận, nhưng ngôn ngữ bản địa hẳn là lưu giữ đậm đặc cái thiên nhiên và cảnh quan địa phương. Tiếng nói của nó chính là những nguyện vọng chính đáng của các cư dân địa phương được sống bình yên trong khung cảnh ấy. Vậy thì trước một tương lai đổi thay từ vùng hồ tự nhiên, nơi được lựa chọn là địa điểm ươm mầm sống không chỉ cho con bò mà chính là con người. Những người nông dân chăn nuôi bò sữa, bò thịt không chỉ ở xứ Đoài mà cả vùng Bắc Bộ.
Vùng hồ tự nhiên này còn có vai trò là lá phổi xanh của hàng triệu cư dân Hà Nội nữa. Nhưng tiếng nói của chính những ngưòi trực tiếp quản lý Trung tâm Nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì  đề xuất với tỉnh Hà Tây (cũ) nhằm giữ lại và mở rộng quy mô đã rơi vào im lặng - không ai trả lời.
Hơn một năm trời với hàng ngàn ha đất nông nghiệp vẽ thành các dự án đô thị hoá, nhưng không hề có cuộc tham vấn nào với Hội Kiến trúc sư Hà Tây thời ấy – cơ quan có vai trò phản biện xã hội.
Ngày 18/7/2007 là ngày bảo vệ Quy hoạch chung (tỷ lệ 1/5000) xây dựng khu du lịch với UBND tỉnh Hà Tây (cũ). Sự kiện có sự tham gia của ông Nguyễn Xuân Cường – Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Huy Tưởng phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo của các Sở, Ban, Ngành tỉnh Hà Tây. Ông Nguyễn Xuân Cường đã đánh giá cao chất lượng của đồ án, về phía tỉnh sẽ tạo điều kiện hỗ trợ về thủ tục để dự án sớm đi vào khai thác. 
Một tháng sau (18/8/2007), Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2.000, được lãnh đạo tỉnh chấp nhận. Đều đặn mỗi tháng một lần, các thành phần có mặt họp đầy đủ  để thúc đẩy việc thực hiện dự án.
Ngày 4/10/2007, UBND tỉnh Hà Tây cũ công bố Quyết định phê duyệt QH; ngày 29/11/2007, UBND cấp giấy chứng nhận đầu tư. Ngày 14/12/2007, UBND đã long trọng tổ chức lễ công bố và trao giấy chứng nhận đầu tư “ Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên”.
Quy hoạch Tổng thể Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên 1.965,06 ha. Ảnh hanoidata ST&BS
Câu chuyện về sự lắng nghe, niềm tin và hy vọng nơi  quê nhà
Nếu KTS nào có may mắn đặt bút vẽ các dự án để phát triển kinh tế xã hội của địa phương mà có được sự ủng hộ như dự án Du lịch Tản Viên thì họ quả là hạnh phúc. Chỉ trong thời gian 4 tháng, một khu du lịch quy mô có diện tích bằng hai quận Đống Đa (1015ha ) Ba Đình (925 ha) đã được phê duyệt. Trong nội thành, việc này nhanh cũng phải 5-7 năm.
Làm thế nào để tài nguyên thiên nhiên đóng góp vào sự thịnh vượng của địa phương, của đất nước, thành phố. Làm thế nào để có được sự chia sẻ công bằng lợi ích nhóm với cộng đồng. Khu du lịch tương lai kia sẽ đem lại bao nhiêu tiền để Thành phố làm đường xá, công trình thoát nước, trường học, bệnh viện …hay chỉ là vài đồng trả tiền thuê đất tượng trưng?
Có cách nào công khai lợi ích thu về sau khi hy sinh tài nguyên thiên nhiên hoang sơ mỗi ngày một quý hiếm? Khi phát triển khu du lịch ở vịnh Marina (Singapore) để sở hữu 6 ha đất, chủ đầu tư chi ra 1,2 tỷ USD (200 triệu USD/ ha). Vậy với 1.204,8 ha mặt đất và mặt nước để làm khu du lịch quốc tế Tản Viên, chỉ trả bằng 1/10 thôi, ngân sách Tp được vài chục tỷ USD. Nếu được vậy thì bà con đỡ phải một nắng hai sương trồng lúa, chăn bò quay ra tập đánh golf, tenis hay bình dân hơn là đánh cầu lông, bóng bàn.
Đã từng nghe dự án dừng lại, nay lại thấy tái khởi động. Giá mà mỗi cái sân golf lấy đi vài trăm ha đất đai là ruộng hay đồi, là nơi trồng cỏ hay mặt nước mà đóng góp cho TP vài tỷ USD thì chả mấy Hà Nội ta đàng hoàng ngăn nắp.
Nếu được như vậy không chỉ bà con nơi làng quê mất ruộng phấn khởi mà bà con trong phố cũng hoan hỷ vô cùng. Riêng tôi chẳng quản khuya sớm, sẽ viết hẳn một bài thơ, với những lời lẽ bay bổng nhất ngợi ca sân golf.
  • Trần Huy Ánh  
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 29.8.09 với từ khóa ,,,,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.