25 tháng 8 2009

Những công nhân kiêm sinh viên đại học

0 nhận xét
Khó khăn của cuộc sống nghèo nàn không làm vơi đi ham muốn được vào đại học. Nhiều bạn trẻ tìm cách tự lực vừa học, vừa làm để tồn tại mà vẫn đeo đuổi được đam mê học hành.
Sinh ra trong gia đình dân tộc Thái đen ở xã Nghĩa Liên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An, cuộc sống của Hà Thị Thùy khó khăn gấp bội khi cô bước vào năm nhất khoa Môi trường, đại học Sài Gòn. Để tự trang trải, Thùy làm thêm nghề công nhân may cho một công ty ở Tân Bình. Thùy tâm sự: "Bố em bệnh nặng không tiền thuốc thang nên mất sớm. Mẹ thì ngày càng yếu vì đau thần kinh. Từ nhỏ, em ước mình học thành bác sĩ để chữa bệnh cho bố mẹ".
Khao khát thoát khỏi cảnh bó mình trong chốn quê nghèo, một thân một mình cô đã tìm đến TP HCM, vừa làm vừa ôn thi đại học Sài Gòn.
Thùy bắt đầu đời sống vừa học vừa làm cách đây một năm sau khi khá chật vật xin làm công nhân trong công ty may. "Em vẫn còn nguyên cảm giác rùng mình khi nhớ lại những buổi tăng ca đến tận 9h tối. Những đêm phờ người mà vẫn chẳng dám ngủ vì còn cả khối bài vở chưa ôn", Thùy thật thà.
Kết quả 19,5 điểm đạt được trong kỳ thi ĐH (đủ vào khoa Môi trường, một trong những ngành có điểm chuẩn cao nhất) không làm cô hài lòng. "Em không có nhiều điều kiện cả về tiền bạc và thời gian để đến trung tâm luyện thi như bao bạn khác. Kiến thức thì quá mênh mông mà em chỉ biết tự học lấy", nữ sinh viên chia sẻ.
Thùy lại miệt mài trong xí nghiệp may trong suốt thời gian hè nghỉ học. Ảnh: Hải Duyên.
Ngày nhận được tin thi đậu đại học bên cạnh niềm vui còn thấp thoáng nỗi buồn. Gánh nặng của chặng đường dài khiên cô tân sinh viên có thêm nhiều lo lắng. Trong ngấn nước mắt không ngăn được, Thùy nhỏ giọng: "Anh em họ hàng, người trong làng mừng thì ít mà trách thì nhiều. Ai cũng bảo con gái lớn mà không biết thương mẹ, đi học cao vậy rồi còn giúp đỡ được gì cho gia đình. Hỏi mẹ có mừng không, mẹ chỉ bảo thêm lo nhiều hơn, bởi mẹ tự biết không có gì nuôi con đi học".
Số tiền ít ỏi từ tiêu chuẩn vay vốn hỗ trợ dành cho hộ nghèo mỗi năm thường để dành cho người chị và em gái đang học ở quê nhà. Cho nên, khi các bạn trang lứa được nghỉ hè, về thăm gia đình là lúc Thùy lại cặm cụi trong xí nghiệp may để tranh thủ kiếm thêm ít tiền đóng học phí cho năm kế tiếp.
Không quá khó khăn như Thùy, nhưng sinh viên năm thứ ba khoa Ngữ văn đại học Sư phạm TP HCM Lê Thị Thu cũng đã có 4 năm gắn bó công việc làm giày da. Thu làm công việc này vì muốn kiếm tiền ôn luyện sau lần thi vào đại học đầu tiên thất bại.
Thời gian đầu chưa quen với máy móc và mùi giày da, đầu Thu cứ bị đau nhức liên tục, chẳng thể tập trung vào việc học. "Nhiều lúc em tính bỏ cuộc... Vậy mà thấm thoát cũng đã 4 năm. Em sắp thực hiện ước mơ làm cô giáo dạy Văn rồi".
Cô sinh viên năm thứ ba Đại học Sư phạm có chút may mắn khi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ ông giám đốc xí nghiệp. Thu kể, do hoàn cảnh khó khăn vừa học vừa làm, cô được đồng ý cho làm theo thời vụ.
Cũng hoàn cảnh 2 cô sinh viên trên là trường hợp của Nguyễn Thị Lâm, quê ở Thanh Hóa. Chỉ một ngày sau khi thi đại học, Lâm quyết tâm tìm việc trong khu Công nghiệp Tân Bình, với suy nghĩ rất đơn giản, không muốn để bất cứ phút giây nào trôi qua vô ích. "Em ở quê lên, chưa có bằng cấp, kinh nghiệm nên không còn cách nào tốt hơn là xin làm công nhân. Đi làm thế này mới hiểu được giá trị của đồng tiền kiếm được", Lâm nói,
Tháng lương đầu tiên với khoảng 800.000 đồng tiền mặt là niềm vui lớn mà Lâm chia sẻ. Nó vừa đủ cho chi phí ăn ở sinh hoạt và cũng là số tiền mặt lớn đầu tiên mà cô được cầm trên tay. "Năm nay, nếu em không đậu vào một ngành học tốt em sẽ tiếp tục làm công nhân để có tiền năm sau thi tiếp", Lâm nói với vẻ đầy quyết tâm.
Và còn nhiều nữa... những hoàn cảnh như Thùy, Thu hay Lâm đâu đó trong các nhà máy, xí nghiệp. Đó là những gương mặt đại diện cho một thế hệ trẻ tự biết khắc phục hoàn cảnh, bươn chải trong dòng cuốn của cuộc mưu sinh vất vả, tìm đường cụ thể hóa ước mơ của mình. Thùy chia sẻ: "Em vẫn chờ một cơ hội quý báu đến cho em được học lại nghề bác sĩ. Dù vất vả, khó khăn mấy, em vẫn cố gắng vì đó là ước mơ của đời mình".
Hải Duyên
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 25.8.09 với từ khóa , Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.