28 tháng 9 2009

Ấm áp tình người ở làng phong

0 nhận xét
Trong nắng thu, các tình nguyện viên đạp xe gần 40 km tới làng phong Văn Môn (Thái Bình) để dọn dẹp nhà cửa, vườn cây và thăm hỏi từng người bệnh.
Bất chấp nắng như thiêu như đốt, từng vòng xe vẫn lăn đều không biết mệt mỏi. Hành trang mỗi người mang theo chủ yếu là sách vở và một số quà dành tặng cho những bệnh nhân tại làng phong.
Con đường đê dẫn vào Viện Da liễu Văn Môn khá ngoằn ngoèo, lổn nhổn gạch đá. Làng phong Văn Môn (xã Vũ Vân, Vũ Thư, Thái Bình) nằm xen giữa khu dân cư đông đúc khác xa hoàn toàn những tưởng tượng ban đầu của đoàn.
Ảnh: Phạm Thịnh.
Đoàn sinh viên tình nguyện đạp xe giữa cái nắng. Ảnh: Phạm Thịnh.
Khi cả đoàn vừa tới cổng làng, các bạn trong nhóm "Vòng tay thân ái Thái Bình" đã đứng đó chờ từ trước. Thông qua việc trao đổi trên mạng, 2 nhóm tình nguyện Ước mơ xanh (Nam Định) và "Vòng tay thân ái Thái Bình" quyết định cùng tổ chức một chương trình ý nghĩa dành tặng những số phận bất hạnh nơi đây.
Thấy có người đến, các ông bà ở khu bệnh nhân ra tận ngoài sân tiếp đón. Các cụ hồ hởi nắm tay các sinh viên như đón những đứa cháu lâu ngày mới về thăm nhà. Chẳng kịp nghỉ ngơi, các bạn trẻ không ai bảo ai chia thành các nhóm tiến hành dọn dẹp nhà cửa, vườn cây và đến thăm hỏi từng người bệnh.
Nét mặt các cụ bỗng trở nên rạng rỡ hơn. Trưa muộn, nhiều phòng vẫn vang lên tiếng cười nói rôm rả. Nhiều cụ còn nhất quyết giữ các bạn trẻ trong đoàn tình nguyện ăn bữa cơm đạm bạc với gia đình.
Sống ở làng phong được hơn 40 năm, ông Phạm Văn Bặc cho biết, tuy cuộc sống của bệnh nhân ở đây còn nhiều thiếu thốn nhưng mọi người luôn coi nhau như anh em, tình cảm như một gia đình lớn. "Các ông bà ở đây vui lắm, phấn khởi lắm vì các cháu ở xa mà còn về đây giúp đỡ ông bà", ông lão ở tuổi thất thập tâm sự.
Còn ông Nguyễn Văn Cầm, 64 tuổi (quê Đông Hưng, Thái Bình) đã ở đây trên 30 năm cũng không giấu nổi xúc động: "Ông bà bây giờ già rồi, ăn uống chẳng đáng bao nhiêu. Ở đây chỉ thiếu tình cảm thôi".
Ảnh: Phạm Thịnh.
Các sinh viên dìu người già trong làng vào hội trường nghe ca nhạc. Ảnh: Phạm Thịnh.
Sau bữa cơm trưa, các bạn trẻ nhanh chóng bắt tay vào công việc chuẩn bị cho buổi văn nghệ. Những bóng áo xanh khác đi đến từng phòng để đưa các cụ tới buổi lễ. Hội trường bỗng chốc đã không còn một chỗ trống. Ngoài các tiết mục của các bạn tình nguyện, còn nhiều tiết mục hấp dẫn của những bệnh nhân ở làng và các em là con cháu bệnh nhân. Buổi biểu diễn kết thúc khi tất cả các thành viên trong đoàn tình nguyện cùng các bệnh nhân hát vang bài "Nối vòng tay lớn".
Nguyễn Văn Khương (trưởng nhóm Ước mơ xanh - Nam Định) tâm sự: "Đến đây chúng em thực sự xúc động trước những số phận bất hạnh của những bệnh nhân. Đây là lần đầu tiên nhóm Ước mơ xanh tới làng phong nhưng chúng em sẽ còn trở lại trong nhiều lần nữa".
Còn một bạn gái trong nhóm "Vòng tay thân ái Thái Bình" cho biết, mỗi tháng nhóm thường về thăm làng phong Văn Môn 1-2 lần. Ngoài việc trò chuyện, giúp đỡ các bệnh nhân nơi đây nhóm còn kết hợp với nhiều nhóm khác tổ chức các chương trình như Trung Thu, Lễ, Tết...
Khu điều trị phong Văn Môn (Thái Bình) là tiền thân của Bệnh viện phong da liễu Văn Môn ngày nay. Đây là bệnh viện điều trị phong ra đời sớm và là nơi tiếp nhận, chữa trị cho bệnh nhân phong của 21 tỉnh phía Bắc. Hàng nghìn lượt bệnh nhân đã được bệnh viện điều trị khỏi. Năm 2000, bệnh viện vinh dự được nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới".
Phạm Thịnh
KeChuyen: cảm ơn các bạn Tình Nguyện.

Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 28.9.09 với từ khóa ,,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.