04 tháng 9 2009

Cán bộ y tế địa phương chưa biết chỗ có lăng quăng gây bệnh

0 nhận xét
Bệnh nhân điều trị SXH tại bệnh viện - Ảnh: Khánh Vy
(TNO) Đó là đánh giá của ông Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM qua buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại Q.8 vào chiều nay (4.9).
Q.8 là quận có số ca bệnh SXH cao thứ hai tại TP.HCM (chỉ đứng sau Q.Thủ Đức). Đặc biệt, trong ba tháng 6, 7 và 8, số ca SXH ở đây có chiều hướng gia tăng, với hơn 60 ca bệnh và một ca tử vong.
Q.8 là "điểm nóng" của SXH do đặc điểm địa bàn có kênh rạch chằng chịt, nhiều ao tù nước đọng cũng như nhiều công trình xây dựng trì trệ làm môi trường không thông thoáng. Bên cạnh đó, một số khu phố của phường 15 (Q.8), người dân chưa có nước máy mà phải dùng nước giếng và trữ nước mưa để sử dụng. Có hộ gia đình có đến gần 20 lu, chậu trữ nước. Vì những lý do trên, công tác phòng chống dịch SXH ở Q.8 luôn phức tạp nhất so với các quận khác trong thành phố.
Mặt khác, theo ông Giang, cán bộ y tế dự phòng tại địa phương chỉ xác định vị trí lăng quăng SXH theo lý thuyết chứ không trực tiếp đi khảo sát thực tế từng nơi. Điều này dẫn đến việc không xác định đúng chỗ có lăng quăng SXH cũng như xác định đúng đâu là lăng quăng SXH. Đây là lý do chính làm cho việc phòng chống SXH kém hiệu quả.
Trước tình hình dịch, ông Giang đã chỉ đạo cán bộ y tế địa phương phải nắm sát tình hình thực tế, không lơ là, chủ quan trước dịch bệnh.
Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cũng khuyến cáo các cơ sở y tế dự phòng của các quận huyện trong TP.HCM không nên chỉ lo phòng chống dịch cúm A/H1N1 mà bỏ lơ nhiều dịch bệnh khác cũng đang tăng trở lại vào mùa đỉnh dịch.
Nguyên Mi
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 4.9.09 với từ khóa ,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.