07 tháng 9 2009

HS lớp 8 bị điện giật chết: Các bên đùn đẩy trách nhiệm

0 nhận xét
Sau vụ một học sinh lớp 8 bị điện giật chết trong cơn mưa, Công ty Điện lực cho rằng, điện lực "chỉ" bán điện cho bên Công ty Chiếu sáng công cộng nên… không liên quan. Còn phía Công ty Chiếu sáng công cộng lại cho rằng, đơn vị có thể cắt điện từng trụ đèn, còn cắt nguyên khu vực thì chỉ có phía… Điện lực. Việc các ngành liên quan cứ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau như thế này thì người thiệt thòi vẫn là người dân.
Ba ngày sau cái chết thương tâm của cháu Cồ Quốc Duy (13 tuổi, ngụ quận 5), phóng viên Báo CAND đã tiến hành rà soát xung quanh một số tuyến đường thường xuyên bị ngập nước trên địa bàn TP HCM. Điều đập vào mắt chúng tôi tại các con đường thường xuyên bị ngập nước này là hệ thống dây điện chằng chịt như mạng nhện "bủa giăng" trên đầu người đi đường... Qua ghi nhận, với tình trạng như trên sẽ còn nhiều nạn nhân khác sẽ rơi vào tình cảnh như gia đình em Duy nếu như các ngành chức năng liên quan không có biện pháp cụ thể…
Kiện để không còn nạn nhân tiếp theo
Trao đổi với phóng viên Báo CAND sáng 3/9, ông Cồ Lê Huy (hành nghề luật sư tại Công ty Luật Đại Việt) chú ruột của nạn nhân xấu số Cồ Quốc Duy (13 tuổi, học sinh lớp 8A3 Trường Lý Phong, quận 5) bị nạn đêm 31/8 tại ngã tư Trần Hưng Đạo - Nguyễn Biểu, phường 2, quận 5 cho biết: Sau khi chôn cất cháu Duy xong, gia đình tiến hành làm các thủ tục cần thiết để khởi kiện Công ty Chiếu sáng công cộng TP HCM. Điều quan trọng đối với gia đình cháu Duy mong muốn khởi kiện không phải vì vấn đề tiền bạc mà điều gia đình cháu duy muốn là làm rõ trách nhiệm sai trái, sự tắc trách trong công tác quản lý của đơn vị trên để cảnh báo đến toàn xã hội, hạn chế những vụ tai nạn tiếp theo để không còn những nạn nhân như cháu Duy. Đã nhiều vụ việc nghiêm trọng liên quan đến điện làm chết người nhưng gia đình của các nạn nhân chỉ được "hỗ trợ", còn trách nhiệm cũng như việc xử lý các đơn vị có liên quan thì dường như "chìm xuồng".
Một cán bộ Công ty Chiếu sáng công cộng TP HCM (đã yêu cầu không nêu tên) cho biết vẫn đang cùng các cơ quan điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc trên. Tuy nhiên, ông Cồ Lê Huy cho biết: "Phía Công ty Chiếu sáng công cộng TP HCM, Điện lực Chợ Lớn, Công an quận 5 đã tiến hành đến hiện trường điều tra sau cái chết của cháu Duy và đã có biên bản xác nhận nguồn điện phát ra từ cột điện chiếu sáng công cộng (số 86), có cả chụp hình khu vực gây ra vụ việc. Nhưng tại sao phía công ty chiếu sáng sau khi kiểm tra lại cho rằng hệ thống đường dây ở đây đều đúng quy trình, đều đảm bảo an toàn... Phải chăng phía Công ty Chiếu sáng công cộng TP HCM muốn chối bỏ trách nhiệm?".
Theo một chuyên viên về ngành Điện giải thích: Tất cả các hệ thống điện đều được thiết kế chống dò, chống giật. Khi xảy ra sự cố, hệ thống này hoạt động để ngắt ngưồn điện nhưng không hiểu tại sao đến 30 phút sau sự cố nguồn điện tại khu vực này không bị cắt. Có phải lỗi do thiết bị đóng cắt không đảm bảo chất lượng?
"Mất bò mới lo… sửa chuồng"
Em Duy là nạn nhân thứ 2 trong năm bị nạn trong tình trạng đường ngập nước, dây điện đứt, hở điện làm thiệt mạng. Trong những tháng này, các cơn mưa lớn kéo dài đã làm hàng loạt các tuyến đường ngập sâu chất chứa nhiều hiểm họa khôn lường.
Sau vụ việc thương tâm xảy ra cho em Duy, chúng tôi đã khảo sát một số tuyến đường thường xuyên bị ngập nước. Dọc tuyến đường Trường Chinh (quận Tân Bình) hàng núi dây điện rối bù phía trên đỉnh đầu người lưu thông trên đường. Tại một cửa hàng ngay góc ngã tư Bảy Hiền hàng trăm sợi dây cáp cộng với đèn chiếu sáng công cộng ôm chung một cây cột "ốm yếu". Dưới lòng đường, một "lô cốt" áng ngữ chỉ chừa một khoảng trống chưa đầy 2m cho các phương tiện lưu thông...
Dọc tuyến đường Âu Cơ, các cột điện ở đây cũng oằn mình chịu sức nặng của hàng trăm sợi dây cáp "đánh võng" xà xuống mặt đường. Nếu gặp mưa to, gió lớn, các mối nối này sẽ dễ dàng chạm vào thân cột gây nguy hiểm nếu "chẳng may" có người đụng phải.
Tại tuyến đường Lê Lợi (quận 1) hàng loạt các trụ đèn chiếu sáng bị mất nắp kỹ thuật, sau khi các báo đài phản ánh, lực lượng công nhân trực thuộc đã tiến hành kiểm tra sửa chữa. Trong đợt kiểm tra, làm gọn hơn 236km đường dây thông tin của Công ty Điện lực TP HCM với các hạng mục: Bó gọn đường dây, gắn giá đỡ, treo thẻ nhận dạng, cắt bỏ dây thông tin vô chủ…
Qua thông tin trên báo chí, nhiều người dân tỏ ra ngao ngán trước những câu trả lời của phía Công ty Điện lực TP HCM và Công ty Chiếu sáng công cộng TP HCM. Hai bên đều "đùn đẩy" trách nhiệm qua lại. Phía Công ty Điện lực thì cho rằng, điện lực "chỉ" bán điện cho bên Công ty Chiếu sáng công cộng nên… không liên quan. Còn phía Công ty Chiếu sáng công cộng lại cho rằng, đơn vị có thể cắt điện từng trụ đèn, còn cắt nguyên khu vực thì chỉ có phía… Điện lực.
Việc các ngành liên quan cứ đùn đẩy trách nhiệm cho nhau như thế này thì người thiệt thòi vẫn là người dân, các nạn nhân. Còn nhiều người nữa sẽ trở thành nạn nhân nếu như sự tắc trách và việc "đùn đẩy" này mãi kéo dài.
Một số vụ tai nạn điện trên những tuyến đường ngập nước

Khoảng 7h30" ngày 13/4, sau cơn mưa lớn làm đoạn đường Âu Cơ bị ngập hơn 50cm, một sợi dây điện trung thế bốc cháy (phường Tân Thành, quận Tân Phú) rơi trúng vào Hoàng Thị Thanh Truyền (22 tuổi, là sinh viên, đang thực tập) làm hàng trăm người đang lưu thông trên đường bỏ chạy tán loạn. Chị Truyền bị chết cháy, 2 người bị thương nặng. Ba xe gắn máy bị hư hỏng.
Vào lúc 8h ngày 17/8, tại ngã tư Bình Long - đường số 1, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, một cột điện bỗng nhiên bốc cháy nghi ngút. Một công nhân dùng bình CO2 chữa cháy đã bị thương nhẹ. Nguyên nhân có thể do quá tải đường dây trong khi cột điện tại tụ đồng hồ này quá nhỏ.
Lúc 20h30" ngày 31/8, tại ngã tư Trần Hưng Đạo - Nguyễn Biểu, phường 2, quận 5, em Cồ Quốc Duy (13 tuổi, ngụ phường 5, quận 5) cùng hai người bạn đang lưu thông trên đường Trần Hưng Đạo trở về nhà. Do mưa lớn, đoạn đường Trần Hưng Đạo ngập sâu hơn 50cm, em Duy chạy xe đạp lên lề đường để đi thì ngã vào cột đèn chiếu sáng bị điện giật chết. Hai bạn của Duy bị thương nhẹ.
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 7.9.09 với từ khóa ,,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.