12 tháng 9 2009

Đi vệ sinh... bỗng dưng muốn khóc!

0 nhận xét
Việc thiếu nhà vệ sinh dành cho học sinh ở các trường học những tưởng chỉ là chuyện cách đây...vài chục năm, nhưng lại là chuyện “ở thì hiện tại”.
Nhà vệ sinh... “lộ thiên”
Khảo sát tại 14 trường học trên địa bàn 4 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hoà Bình cho thấy: 60% các trường tiểu học không có nhà vệ sinh cho học sinh, 40% số còn lại thì khu vệ sinh ở trong tình trạng quá bẩn và không được sử dụng.
Lý giải về điều này, một số trường cho rằng, do cơ sở vật chất của trường còn thiếu thốn không thể thuê người làm vệ sinh cũng như bảo vệ nên không xây nhà vệ sinh cho các em nhằm tránh việc gây mất vệ sinh trong nhà trường.


Khu nhà vệ sinh trường THCS Gia Bình (Bắc Ninh) cỏ mọc um tùm
Cô Phạm Thị Oanh, hiệu trưởng trường Tiểu học Gia Đông, Thuận Thành, Bắc Ninh cho biết: “Trường có xây khu nhà vệ sinh cho các em, nhưng chỉ phục vụ nhu cầu đi tiểu, còn việc đại tiện thì phải để các em ra ngoài đồng hoặc... nhịn. Không phải nhà trường ăn bớt kinh phí xây dựng mà chỉ tại trong quá trình xây dựng có... thiếu sót, nhà trường chưa cho xây thêm vì chưa thuê được người dọn vệ sinh và cũng vì chưa có kinh phí...
Nhu cầu vệ sinh của các em vì thế bị... trì hoãn. Việc phải ra ngoài đồng “giải quyết nhu cầu” là việc ít học sinh dám làm vì sợ bị các bạn trêu chọc. Em Nguyễn Thị Mai, học sinh lớp 4 B, trường tiểu học Kim Bôi (Kim Bôi, Hoà Bình) nói: “Tụi em lớn rồi, ai lại ra ngoài ruộng đi vệ sinh. Thà nhịn còn hơn”.
Cũng có trường xây khu nhà vệ sinh cho các em nhưng... có cũng như không. Em Bùi Văn Quân, học sinh lớp 4A trường tiểu học Văn Giang (Văn Giang, Hưng Yên) nói: “Em học tại trường này 4 năm rồi nhưng có bao gờ dám vào khu vệ sinh của trường, bẩn kinh khủng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc...”.
Những sự cố bất ngờ
Nhà trường không quan tâm đến khu nhà vệ sinh của các em là một việc phổ biến ở các trường học vùng nông thôn. Hầu hết thầy cô chỉ quan tâm đến “mặt tiền” của nhà trường mà bỏ quên “mặt hậu”. Đó là trường hợp của trường THCS Gia Bình (Gia Bình, Bắc Ninh). Đây được đánh giá là trường khang trang nhất trong huyện nhưng khu nhà vệ sinh lại bị bỏ lại trong tình trạng đổ nát, vôi vữa bong tróc hết, cỏ cây mọc um tùm như một bãi đất hoang. Các bậc phụ huynh phàn nàn với ban giám hiệu nhà trường thì chỉ nhận được một câu trả lời: “Trường chưa xin được kinh phí xây dựng”.
Việc các trường không cho xây dựng nhà vệ sinh dành cho học sinh là việc không thể tưởng tượng nổi. Việc động viên các em cố gắng... nhịn để về nhà cũng là điều nực cười.
Đến lớp 1B trường tiểu học Gia Đông, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh nghe các em kể về “sự cố” bất ngờ xảy ra trong giờ học mới thấy thật vừa buồn cười vừa thương các em.
Em Nguyễn  Đức Hiếu kể: “Chúng em đang ngồi học giờ tập đọc thì bạn Vân Anh bịt mũi mách cô, cô giáo xuống hỏi thì ra bạn Tuấn Anh ngồi bên cạnh “ị đùn”. Tuấn Anh ngượng quá cứ ngồi khóc, cô giáo phải nịnh mãi bạn mới chịu về để bố mẹ tắm giặt, thay quần áo. Bạn ấy nghỉ học mất một hôm vì ngượng với bạn bè”.
Em Hoàng Thị Bến, học sinh lớp 12 trường THPT Trần Hưng Đạo, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên nói: “Khu nhà vệ sinh của trường em không có mái che, tường nhà vệ sinh lại thấp, nhiều khi đứng trên tầng 2 của khu trường học cũng có thể nhìn thấy các bạn đang vệ sinh ở trong. Với các bạn nam thì điều này còn ít ảnh hưởng, chứ đối với học sinh nữ bọn em thì đó là một trở ngại lớn. Thời gian gần đây, khi đi vệ sinh tại khu vệ sinh của trường, tụi em đều có cảm giác như có ai đang nhìn trộm mình, mới cách đây hai hôm thôi, một bạn nữ đã hét toáng lên vì nhìn thấy một tên con trai từ trên tầng 3 của một toà nhà cạnh trường đang toe toét cười và ngang nhiên đứng nhìn các bạn nữ “tiểu tiện”, từ khi có sự việc đó xảy ra học sinh nữ tụi em không dám “giải quyết nhu cầu” tại trường nữa...”.
Bà Đào Thị Hạnh, phụ huynh học sinh ở Kim Bôi, Hoà Bình nói: “Người lớn và trẻ nhỏ đều có nhu cầu đi vệ sinh, vậy vì sao nhà trường lại chỉ xây nhà vệ sinh cho các thầy cô mà không có nhà vệ sinh cho học sinh. Năm nào chúng tôi cũng phải đóng tiền xây dựng cho con, vậy mà sao những nhu cầu tối thiểu của con em chúng tôi lại không được đáp ứng...? Nhiều lúc nhìn con tan học, chạy vội vào nhà vệ sinh, không kịp chào bố mẹ, tôi thấy bực lắm, cứ thế này các cháu sẽ bị các bệnh về tiêu hoá và dạ dày mất”.
Trong khi Bộ Giáo dục đang khuyến khích các trường xây dựng trường học thân thiện thì việc không có hoặc nhà vệ sinh quá... mất vệ sinh ở các trường học chính là một trở ngại cho việc này.
Theo Hồng Duyên
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 12.9.09 với từ khóa ,,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.