12 tháng 9 2009

Kinh hoàng các “lò” sơ chế

0 nhận xét

 
Bì lợn mới “nhập” về tại một cơ sở chế biến ở thôn Thượng Hội, xã Tân Hội (Đan Phượng, Hà Nội).
Dư luận đang xôn xao về vụ các cơ quan chức năng đã thu giữ tại Bến xe Nước Ngầm Pháp Vân (quận Hoàng Mai) 2,6 tấn bì lợn ướp muối không rõ nguồn gốc xuất xứ, bốc mùi ôi thối nồng nặc.
Chủ lô hàng là ông Nguyễn Hùng Dũng, trú quán tại đường CMT8 (TP Cần Thơ), dùng số bì lợn thối này để làm nem. Tìm hiểu sự việc, PV Hànộimới phát hiện, lô hàng ôi thối trên đã được sơ chế tại thôn Thượng Hội, xã Tân Hội (huyện Đan Phượng) trước khi chuyển vào tỉnh Vĩnh Long tiêu thụ. Điều đáng nói, có nhiều chuyến hàng như thế đã được chuyển đi trót lọt đến các nhà hàng, cơ sở sản xuất nem chua, nem thính và keo dán công nghiệp mà không bị cơ quan chức năng phát hiện.
Các "đầu nậu" của bì và mỡ lợn
Trưa 10-9, phóng viên báo Hànộimới có mặt tại cơ sở chế biến bì lợn của gia đình ông Nguyễn Tiến Đức ở thôn Thượng Hội, xã Tân Hội - nơi xuất đi hơn 2 tấn bì lợn đã bị các cơ quan chức năng thu giữ, tiêu hủy. "Ấn tượng" đầu tiên là mùi ôi thối và tanh hôi nồng nặc của bì lợn đã ướp muối và bì lợn vừa nhập về xộc vào mũi.
Dưới cái nóng như đổ lửa cùng một bầu không khí ngột ngạt và khó chịu, nhiều người lao động vẫn lặng lẽ làm việc.  Ông Đức cho hay, mỗi ngày ông nhập khoảng 5 tạ bì lợn từ các thương lái nhỏ, lẻ thu mua khắp nơi nhưng chủ yếu vẫn là các lò mổ ở nội thành Hà Nội. Bì lợn sẽ được lọc mỡ (bán cho các cơ sở quay mỡ), cạo lông sạch sẽ rồi cho vào ướp muối để cung cấp cho các cơ sở làm nem chua, keo dán công nghiệp… Cạnh nơi sơ chế là những khoang bể dung tích từ 2 - 3 m3 chứa bì lợn ướp muối. Ông Đức cho biết, thông thường sau khi ướp muối 2 đến 3 ngày là ông xuất đi ngay. Tuy nhiên, những chuyến hàng chậm có thể phải ướp từ 5 đến 10 ngày. Mặc dù, ông Đức quả quyết là chất lượng không sao nhưng nếu một lần được tận mắt thấy khoang chứa bì lợn ướp muối, chẳng ai đủ dũng khí để thưởng thức món "khoái khẩu" là nem chua, nem thính.
Ở thôn Thượng Hội còn có nghề rán mỡ lợn bán cho các nhà hàng, cơ sở làm bánh ở Hà Nội. Cơ sở của ông Nguyễn Ngọc Dũng, mỗi ngày rán  từ 7 đến 8 tạ mỡ lợn nhưng không có giấy chứng nhận ATTP. Ông Dũng hồn nhiên cho biết: "Cũng có đoàn đến kiểm tra ATTP, nhưng cả chục hộ làm nghề này ở đây đều không có giấy tờ gì hết!". Tại cơ sở nhà ông Dũng, mỡ lợn được quay từ các loại mỡ bạc nhạc, mỡ lọc ra từ bì lợn… môi trường xung quanh chật chội và có mùi nồng nặc khó chịu tỏa ra, đặc biệt là rất nhiều ruồi... Sau khi rán, mỡ lợn được đổ vào thùng phuy và phân phối cho các thương lái nhỏ, lẻ bán cho các nhà hàng.
Chính quyền địa phương và cơ quan kiểm dịch… sơ suất?
Ông Nguyễn Tiến Đức cho biết, lô hàng bị các cơ quan chức năng thu giữ ngày 4-9 là do không có giấy tờ kiểm dịch của cơ quan có thẩm quyền. Ông tiết lộ: "Từ trước đến nay, hầu hết các chuyến hàng tôi xuất đi đều không có giấy tờ, không kiểm dịch và đều trót lọt, duy nhất chuyến vừa qua là bị phát hiện, thu giữ".  Bà Đỗ Thị Thìn, Trưởng trạm Thú y huyện Đan Phượng khẳng định, việc chế biến mỡ và bì lợn ở đây chưa bảo đảm vệ sinh, công tác quản lý vận chuyển, chế biến gia súc trên địa bàn huyện còn nhiều hạn chế, đặc biệt trong lĩnh vực cấp giấy kiểm dịch gia súc cho các cơ sở giết mổ, chế biến thực phẩm; thông tin, báo cáo của địa phương chưa kịp thời... Điều đó lý giải vì sao, cơ sở sản xuất của gia đình ông Nguyễn Tiến Đức đã hoạt động công khai từ năm 2000 đến nay mà không ai nhắc nhở. Xã Tân Hội có khoảng hơn 20 gia đình làm nghề giết mổ, chế biến bì, mỡ lợn, tập trung chủ yếu ở thôn Thượng Hội và mỗi ngày hàng chục tấn thịt mỡ, bì lợn được đưa vào mà không kiểm soát dịch bệnh. Điều đáng nói là, trong số hơn 20 hộ đang hành nghề này, có 13 hộ đã được chuyển vào điểm công nghiệp làng nghề của xã - nơi sản xuất tập trung, thường được kiểm tra về mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng. Chủ tịch UBND xã Tân Hội Nguyễn Hữu Thảo thừa nhận, chính quyền địa phương đã sơ suất trong kiểm tra, giám sát dẫn đến không quản lý được các hoạt động của các cơ sở chế biến thực phẩm (?).
Trong khi dư luận vẫn đang bất bình trước việc bì lợn ôi thối tuồn ra thị trường, thì tại thôn Thượng Hội, các chủ cơ sở chế biến vẫn ngày đêm nhập và xuất đi hàng tấn bì lợn, hàng trăm lít mỡ không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ kiểm dịch đến người tiêu dùng. Dư luận đang chờ các cơ quan chức năng và các cấp chính quyền sớm kiểm tra, xử lý tình trạng trên để bảo đảm VSATTP cho người tiêu dùng và ngăn chặn dịch bệnh có thể xảy ra trong khu vực.
Chí Đạo
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 12.9.09 với từ khóa ,,,,,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.