05 tháng 9 2009

"Mượn gió bẻ măng" để phá rừng đầu nguồn

1 nhận xét
Hàng chục héc ta rừng đầu nguồn phía trên 2 bản Tràng Sát, Tràng Thẳm thuộc địa phận xã Yên Hà, huyện Quang Bình, Hà Giang đang được Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham tiến hành khai thác trắng để trồng rừng mới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của bà con các dân tộc nơi đây.
Tuy bà con đã nhiều lần kiến nghị, các cấp chính quyền, ngành chức năng cũng đã vào cuộc nhưng những cánh rừng đầu nguồn vẫn bị chặt hạ lên đến tận đỉnh núi.

Do nhu cầu đất cho trồng rừng sản xuất nguyên liệu giấy, ngày 8/6/2009 UBND tỉnh Hà Giang ra Quyết định số 1660/QĐ-UBND cho phép Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham được chuyển đổi, cải tạo rừng nghèo kiệt để trồng rừng sản xuất nguyên liệu giấy tại khoảnh 256, lô 5 (thuộc địa phận bản Tràng Sát) và khoảnh 280, lô 4- 5- 6 (bản Tràng Thẳm). Quyết định của UBND tỉnh là đúng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của địa phương song trong quá trình triển khai, Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham đã dựa vào như "ngọn gió" mạnh, tích cực khai thác gỗ tự nhiên của rừng đầu nguồn lên tận đỉnh để lấy đất trồng rừng mới thay cho việc chuyển đổi, cải tạo rừng nghèo kiệt sang trồng rừng nguyên liệu giấy.

Có được quyết định của UBND tỉnh, Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham đã khẩn trương tổ chức cải tạo "rừng nghèo kiệt" ở 2 khoảnh 256 và 280 sang trồng rừng sản xuất nguyên liệu giấy. Thực tế, đây là rừng tự nhiên, rừng đầu nguồn tạo nguồn sinh thuỷ cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất cho người dân 2 bản Tràng Sát, Tràng Thẳm nhưng Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham coi là rừng nghèo kiệt để cải tạo, những cây gỗ có đường kính từ 20 - 40cm được chặt hạ.

Để nhanh chóng tiến hành việc "cải tạo", ngoài công nhân của lâm trường, nhiều người dân được thuê để chặt hạ cây rừng và vận chuyển xuống chân rừng với giá 150.000đ/m3. Vậy là từng đoàn người với trâu kéo đã xông lên núi, đưa những cánh "rừng nghèo kiệt" này về bãi tập kết gỗ dưới chân rừng. Đường qua bản Tràng Sát vào bãi gỗ giờ trở thành ổ trâu, ổ voi do các xe tải tham gia chiến dịch chở gỗ ra được trang bị bộ lốp được quấn xích. Trước những bức xúc của người dân và chính quyền địa phương, khi hàng chục héc ta rừng đầu nguồn đã bị phát quang, chặt trụi đến tận đỉnh, việc cải tạo rừng nghèo kiệt vẫn đang được Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham thực thi.

Vì lợi ích của một doanh nghiệp mà hàng chục héc ta rừng đầu nguồn bị chặt hạ, hậu quả là cơn mưa trung tuần tháng 7 vừa qua đổ về quá mạnh, phá vỡ đoạn mương dài gần 100m của bản Tràng Sát. Vụ đông xuân tới, người dân 2 bản Tràng Sát, Tràng Thẳm không chỉ thiếu nước sinh hoạt mà còn không có nước tưới cho sản xuất. Dư luận người dân mong muốn các cấp chính quyền, ngành chức năng sớm vào cuộc, ngăn chặn hành vi "mượn gió bẻ măng”, lợi dụng phá rừng đầu nguồn Công ty Lâm nghiệp Cầu Ham.

Văn Phát
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 5.9.09 với từ khóa ,,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

1 nhận xét:

KeChuyen nói...
14:26 5 tháng 9, 2009

Ngày xưa Bác đã từng nói:“Dù có phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập. Chúng ta thà hi sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”.
Ngày nay các "Cháu" kia đang Phá rừng đầu nguồn.
Bác ơi...

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.