04 tháng 9 2009

Nỗi buồn chợ đêm Sa Pa

0 nhận xét
Đồ chơi bạo lực như súng, đồ chơi có nguồn gốc từ nước ngoài tràn ngập chợ đêm Sa Pa. Những mặt hàng như khuyên tai, lắc tay, hàng thổ cẩm dệt tay của bà con dân tộc chỉ được đặt một cách khiêm tốn với mặt hàng khác. Phần lớn các loại quần áo, khăn, túi được bày bán ở đây đều là hàng "nhái" dệt công nghiệp theo hình thức thổ cẩm.

Nếu chưa một lần đặt chân đến Sa Pa, Lào Cai, chắc chắn bạn cũng như chúng tôi, háo hức tận hưởng không khí của một thành phố trong sương với những khám phá thú vị về con người và bản sắc của người dân nơi đây. Chuyến đi của chúng tôi sẽ có những ấn tượng tốt đẹp về một Sa Pa hiếu khách, đậm đà bản sắc dân tộc nếu không gặp phải một chợ đêm đang bị lối sống đô thị làm biến thái, trở nên nhộm nhoạm. Chợ tình tại chợ đêm Sa Pa biến thành nơi kiếm tiền theo kiểu xin-cho. Hàng ngoại được bày bán đang dần lấn át hàng nội.

Khi vừa đặt chân đến Sa Pa, chúng tôi đã hỏi anh xe ôm vốn dân bản địa về địa điểm tổ chức chợ tình. Thật bất ngờ, ngay ở trung tâm thị trấn Sa Pa, tại khu quảng trường phía trước nhà thờ, tối thứ 7 hằng tuần đều có một phiên chợ tình. Đây là một hoạt động văn hóa diễn ra trong khuôn viên của chợ đêm Sa Pa.

Theo như nhiều tài liệu cũng như lời giới thiệu của các hướng dẫn viên du lịch trước khi đưa khách lên Sa Pa, chợ tình chính là nơi để các cô gái, chàng trai tìm bạn tình. Thông thường, thanh niên nam nữ sẽ tập trung hát giao duyên, uống rượu cho đến khi chuếnh choáng hơi men, đôi nào hợp tình sẽ tìm chỗ để tự tình. Chưa một lần được tham gia chợ tình, thế nên chúng tôi ai cũng mang trong mình cái háo hức, hồ hởi mong chờ. Thế nhưng, không như những gì chúng tôi tưởng tượng, chợ tình lại là khung cảnh hết sức nhộm nhoạm. Ba bốn chàng trai, cô gái người dân tộc Mông vừa cầm ô, vừa thổi khèn và nhảy múa tại một góc chợ đêm tạo nên một không khí hết sức sôi động.

Du khách vây quanh xem đầy hiếu kỳ nhưng không hiểu đây là hình thức múa hát gì. Sau màn biểu diễn hát múa là một màn ngửa mũ xin tiền du khách của chính những chàng trai tham gia chợ tình. Cứ 15 phút một lần, các chàng trai lại ngừng thổi khèn và xin tiền. Không những thế, họ còn "mặc cả": "Cho xin tiền mới hát tiếp". Người vỗ tay hưởng ứng thì rút tiền lẻ ra cho. Nhiều người tỏ ý không đồng tình với cách kiếm tiền như vậy vì cho rằng đó giống như sự lạm dụng văn hóa làm mất đi vẻ đẹp thuần khiết, tự nhiên vốn có của chợ tình.

Cậu thanh niên người dân tộc Mông nói tiếng Kinh chưa sõi kể cho chúng tôi nghe: Tối thứ bẩy nào bọn em cũng đi gần chục cây số từ xã Tả Phìn đấy. Xuống đây thổi khèn một buổi tối cũng được mấy chục nghìn. Nhìn cảnh các thanh niên mồ hôi nhễ nhại sau mỗi lần biểu diễn khèn ngửa mũ xin tiền du khách mà cổ họng chúng tôi lại thấy nghèn ngẹn.
 Xin tiền du khách sau khi biểu diễn tại chợ đêm Sa Pa.

Gọi là chợ đêm Sa Pa, nơi giới thiệu cho khách du lịch các sản vật của đồng bào dân tộc nhưng các loại hàng hoá thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc Dao, Mông đang dần bị lép vế so với những sản phẩm nước ngoài. Đồ chơi bạo lực như súng, đồ chơi có nguồn gốc từ nước ngoài tràn ngập chợ đêm Sa Pa. Những mặt hàng như khuyên tai, lắc tay, hàng thổ cẩm dệt tay của bà con dân tộc chỉ được đặt một cách khiêm tốn với mặt hàng khác. Phần lớn các loại quần áo, khăn, túi được bày bán ở đây đều là hàng "nhái" dệt công nghiệp theo hình thức thổ cẩm.

Một chủ kinh doanh cho biết: "Một bộ quần áo thổ cẩm do người dân tộc dệt có giá cả hàng triệu đồng một bộ. Thời gian dệt những sản phẩm đó có khi cũng kéo dài cả tháng. Chỉ có những tour khách du lịch nước ngoài đặt trước mới mua hàng về bán. Các sản phẩm quần áo giống như thổ cẩm có giá từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng dễ bán hơn rất nhiều".

Cơn bão đại hạ giá từ miền xuôi dường như cũng ảnh hưởng đến chợ đêm Sa Pa. Đang là thời điểm giao mùa nên những tấm biển "Áo hạ giá" cũng thấy tại khu chợ đêm, tạo ấn tượng không đẹp trong lòng du khách. Cách tổ chức các gian hàng tại chợ cũng không theo quy củ nào. Tiện đâu ngồi đấy, người bán hàng trên quầy, người sẵn tấm vải trải xuống nền đất đổ đống hàng hoá ra ngồi bán.

Nhiều người nghĩ đến chợ đêm Sa Pa còn cảm thấy sợ hãi với những món ăn tại phố ẩm thực ngay cạnh khu nhà thờ. Thức ăn dành cho khách hàng đều là cổ cánh, chân, gà, lòng lợn… được tẩm ướp gia vị nướng thơm phức. Thế nhưng, nguồn gốc, xuất xứ, độ an toàn vệ sinh của những loại thực phẩm này thì không có ai kiểm duyệt. Gần chục các quán nướng đua nhau chưng ra vỉa hè ngay cạnh lối dành cho người đi bộ tại nhà thờ. Việc ăn uống tràn lan, khói bụi mù mịt, xả rác đã khiến cho khu ẩm thực rất mất vệ sinh.

Khu du lịch Sa Pa với những điểm tham quan thú vị Cầu Mây, Thác Bạc, Thung lũng hoa hồng, đỉnh Hàm Rồng, chợ đêm Sa Pa… hàng năm đón hàng nghìn lượt khách trong và ngoài nước. Điều đáng tiếc là chợ đêm Sa Pa đang ngày càng bị biến thái do những ảnh hưởng của lối sống đô thị.

Thiết nghĩ, để khu du lịch Sa Pa ngày càng thu hút, hấp dẫn du khách, việc tổ chức một chợ đêm quy củ cùng các hoạt động văn hóa đặc sắc như chợ tình diễn ra giữ được bản sắc riêng là một việc làm cần thiết của các cấp chính quyền địa phương

Nguyễn Hương
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 4.9.09 với từ khóa ,,,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.