12 tháng 9 2009

Độ tuổi người bị xâm hại tình dục ngày càng nhỏ

0 nhận xét
Theo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM, điều đáng lưu tâm là độ tuổi người bị hại ngày càng nhỏ.

“Ngày 9-11-2008, chị Yến bồng con là cháu Oanh (*) (bốn tuổi) đến một ngôi chùa ở quận 4 để làm công quả. Trong lúc chị quét dọn, ông H. ngụ gần đó bồng cháu bé vào nhà vệ sinh trong khuôn viên chùa thực hiện hành vi dâm ô...

Ngày 23-1-2009, cháu Dung (11 tuổi) đang chơi trước nhà thì ông B. ngụ cùng khu nhà trọ cho 10.000 đồng, rủ vào nhà, mở phim sex xem rồi giao cấu với cháu...”.

Đó là những câu trích đau lòng từ hai trong năm vụ xâm hại tình dục trẻ em xảy ra gần đây theo báo cáo của quận 4.

“Điều khiến chúng tôi đau lòng nhất là trong năm vụ xảy ra gần đây, có hai vụ nạn nhân là trẻ mẫu giáo, nạn nhân hai vụ khác là trẻ còn đang đi học, trong đó có trường hợp dẫn đến sinh con. Trường hợp cháu Oanh khiến chính quyền và dư luận bàng hoàng vì cháu còn quá nhỏ và ít ai nghĩ đối tượng sẵn sàng thực hiện thực hiện hành vi đồi bại ngay tại nơi tôn nghiêm” - ông Võ Phi Châu, cán bộ Bảo vệ và chăm sóc trẻ em quận 4, bức xúc.

Trẻ nhập cư dễ lọt vào tầm ngắm

Bà Phan Thanh Minh, Trưởng phòng Bảo vệ và chăm sóc trẻ em, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM, cho biết: “Trước đây, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em chỉ xảy ra ở nơi dân cư thưa thớt, hẻo lánh, trình độ dân trí thấp. Nay nhiều vụ xảy ra ở các khu vực đông dân, sầm uất và không chừa bất kỳ đối tượng trẻ em nào”.

Theo bà Minh, nạn nhân thường là nhóm trẻ lang thang, trẻ em trong các gia đình nhập cư, tạm cư. Vì nơi cư trú của các em không ổn định nên việc theo dõi hỗ trợ và quản lý của chính quyền rất khó khăn. Bên cạnh đó, việc cha mẹ bận đi làm ít quan tâm đến con cái, trẻ sớm phải lao động cùng tác động xấu từ văn hóa phẩm đồi trụy đã góp phần làm tăng số vụ xâm hại tình dục trẻ em. “Cha mẹ cứ nghĩ rằng các em còn quá nhỏ, không có gì phải lo nên mất cảnh giác, tạo điều kiện cho đối tượng xấu xâm hại con mình. Những đối tượng này thường không xa lạ mà chính là những người thân quen, đã tạo được lòng tin yêu nơi trẻ. Nói như vậy để thấy rằng bất cứ trẻ em nào, ở độ tuổi nào, môi trường nào cũng có thể trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục” - bà Minh lo ngại.

Biết đối tượng trẻ nhập cư dễ bị xâm hại tình dục, nhiều quận, huyện đã tổ chức tuyên truyền cho những gia đình nhập cư về biện pháp phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Các chương trình chăm sóc trẻ đường phố cũng vào cuộc. Bà Trịnh Cẩm Hà, giáo dục viên chương trình Chăm sóc trẻ em đường phố, cho hay các trẻ đường phố của chương trình mỗi năm đều được tập huấn kỹ năng tránh bị xâm hại tình dục.

Tránh làm trẻ tổn thương lần nữa

Theo bà Phan Thanh Minh, ngoài những ảnh hưởng về thể chất (có thể nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục, AIDS...), trẻ bị xâm hại tình dục còn bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần. Trẻ dễ mất niềm tin vào bản thân lẫn người khác; tính tự kỷ cao, mặc cảm, sống cam chịu hoặc buông thả; có những hành vi tự hủy hoại bản thân như tự tử... Đây là cách trẻ cho rằng sẽ giúp mình thoát ra khỏi cảm giác tồi tệ về bản thân.

Do vậy, khi đã xảy ra chuyện, cha mẹ phải tin tưởng trẻ, không đổ lỗi cho trẻ để tránh tình trạng làm tổn thương trẻ thêm lần nữa. Trẻ cần được trò chuyện, lắng nghe và giúp đỡ để ổn định tâm lý; người lớn cần kể cho trẻ nghe về những điều tốt đẹp xung quanh.

Bác sĩ Phan Văn Hiếu, Giám đốc Trung tâm Pháp y TP.HCM, lưu ý: “Khi xảy ra chuyện, người lớn cần bình tĩnh lưu giữ chứng cứ, không rửa ráy cho trẻ và đưa trẻ đến cơ quan pháp y để giám định ngay. Trong vòng 24 giờ, nếu không giám định kịp sẽ khó lấy dấu tích ADN để truy tìm, nhận định thủ phạm sau này”.

(*) Những nạn nhân trong bài đã được đổi tên.

Lứa tuổi dễ bị xâm hại tình dục

Theo bác sĩ Hiếu, nạn nhân tập trung nhiều nhất ở lứa tuổi học cấp hai, ba. Đây là giai đoạn trẻ đang trưởng thành, nhu cầu tình dục xuất hiện. Sách báo và thông tin trên mạng có nhiều hình ảnh kích dục, trong khi trẻ chưa hiểu biết đầy đủ về vấn đề này. Thực tế cho thấy có nhiều trường hợp trẻ quan hệ với bạn trai như vợ chồng đến khi cha mẹ phát hiện.

Lứa tuổi thứ hai hay bị xâm hại là học sinh tiểu học. Các trường hợp thường gặp là: Trẻ được gửi cho người quen đưa đón, trẻ ở nhà một mình, nhà ở vùng thưa dân cư, cha mẹ bận ít quan tâm đến con.

KeChuyen: Xã Hội đã suy đồi về Đạo đức rồi
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 12.9.09 với từ khóa ,,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.