05 tháng 9 2009

Ông chủ vũ trường New Century 'trắng án'

0 nhận xét
Chiều 4/9, bị cáo Nguyễn Đại Dương (chủ vũ trường New Century) đã được TAND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, tuyên miễn trách nhiệm hình sự, trong sự ngỡ ngàng của nhiều người tham dự phiên tòa.
Chủ tọa Trần Thị Thúy Hồng nhận định, hành vi của Nguyễn Đại Dương (bị xét xử tội kinh doanh trái phép) không còn nguy hiểm cho xã hội nên áp dụng "tình tiết giảm nhẹ" theo điều 25 Bộ luật hình sự.
Theo điều khoản này, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa thì được miễn trách nhiệm hình sự.
7 bị cáo còn lại của vụ án bị tuyên phạm các tội mua bán trái phép chất ma túy và tàng trữ trái phép chất ma túy, nhận án từ 2 năm đến 7 năm 6 tháng. Trong số này có 2 người được thả dự do ngay tại tòa do mức án đúng bằng thời hạn tạm giam. Đó là Lê Thị Kim Anh (án phạt 21 tháng 12 ngày) và Đào Phương Trí (24 tháng 14 ngày).
Bản án được đưa ra sau một tuần cân nhắc của HĐXX. Nghe xong mức án, một số bị cáo đã không kìm chế được cảm xúc, vui sướng nhảy cẫng lên trước vành móng ngựa, quay sang ôm và chúc mừng nhau.
Trong khi đó, ngay sau phần tuyên án ông chủ vũ trường New Century trong chiếc áo màu xanh nhạt, quần tây sẫm màu rời phiên xử mà không nói chuyện với bất kỳ ai.
Vụ án tại New Century được mở tại TAND quận Hoàn Kiếm từ ngày 24/8. Suốt quá trình xét xử, phiên tòa nhiều lần phải tạm dừng, và một lần lùi thời hạn tuyên án.
Theo cáo buộc của VKS, dù không có giấy phép kinh doanh rượu nhưng Nguyễn Đại Dương vẫn tổ chức cho nhân viên mua bán gần 3.000 chai rượu các loại, thu gần 2,8 tỷ đồng. Do vậy, Nguyễn Đại Dương đã có hành vi kinh doanh trái phép, phạm vào điều 159 Bộ luật hình sự.
Trong khi đó tại tòa, ông Dương cho rằng "chỉ lách luật chứ không phạm luật". Bị cáo trình bày, biết kinh doanh rượu trên 30 độ không phép là trái luật nên đã chỉ đạo nhân viên đã pha thêm nước đá vào rượu để giảm nồng độ vì vậy không phạm luật.
Ông Dương khẳng định dù không được cấp phép kinh doanh rượu nhưng vũ trường vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế về việc bán rượu cho khách hàng. Ngày 4/9, Đại diện Cục thuế Hà Nội cho biết, những quyển hóa đơn tài chính bán hàng của New Century nộp tại cơ quan điều tra trùng khớp hồ sơ lưu tại Cục thuế.
Trước sự xác nhận trên, luật sư Bùi Danh Tín (bào chữa cho Nguyễn Đại Dương) cho rằng vũ trường New Century nộp thuế đầy đủ điều đó khẳng định đủ cơ sở để Đại Dương miễn truy cứu trách nhiệm hình sự tội kinh doanh trái phép với thân chủ mình.
Bị cáo Nguyễn Dương (áo màu sáng) tại tòa. Ảnh: Hoàng Anh
Hơn hai năm trước, rạng sáng 28/4/2007 vụ đột kích vũ tường New Century (phố Tràng Thi) đã gây "chấn động" Hà Nội với hàng trăm cảnh sát bao vây, tạm giữ hơn 1.000 người có mặt tại vũ trường. Cảnh sát công bố đã phát hiện hơn 100 viên ma túy tổng hợp cùng một số gói chất bột màu trắng. Kết quả thử nhanh ma túy cho thấy gần 240 người có phản ứng dương tính.
Chủ vũ trường Nguyễn Đại Dương bị khởi tố điều tra về tội chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy và kinh doanh trái phép.
Liên quan vụ việc, gần 30 cán bộ của Hà Nội đã bị kỷ luật với mức khiển trách, phê bình hoặc hạ bậc lương. Trong số này có Chủ tịch quận Hoàn Kiếm, Chánh thanh tra Sở Văn hóa thông tin cùng Trưởng công an quận Hoàn Kiếm và 10 cảnh sát khác.
Đầu tháng 5/2007, Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc tại New Century. Lãnh đạo Thành ủy lên tiếng xin lỗi người dân.
Tháng 7/2007, thiếu tướng Vũ Hùng Vương, Cục trưởng Cục cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (đơn vị chủ lực thực hiện vụ đột kích) khẳng định vụ án tại vũ trường ăn chơi bậc nhất Hà Nội New Century sẽ không có tình trạng "đầu voi đuôi chuột". Quá trình điều tra không bị "vướng" hay có sự can thiệp.
Tháng 11/2007, sau 7 tháng bị tạm giam, ông Dương được VKSND Tối cao cho tại ngoại. Một năm sau, khi được thừa ủy quyền thụ lý vụ án trên, VKSND quận Hoàn Kiếm đình chỉ điều tra tội chứa chấp sử dụng chất ma túy với Nguyễn Đại Dương.
Điều 25, Bộ luật hình sự: Miễn trách nhiệm hình sự
1. Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự, nếu khi tiến hành điều tra, truy tố hoặc xét xử, do chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội hoặc người phạm tội không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.
2. Trong trường hợp trước khi hành vi phạm tội bị phát giác, người phạm tội đã tự thú, khai rõ sự việc, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và điều tra tội phạm, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả của tội phạm, thì cũng có thể được miễn trách nhiệm hình sự.
3. Người phạm tội được miễn trách nhiệm hình sự khi có quyết định đại xá.
Hoàng Anh - Hoàng Khuê
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 5.9.09 với từ khóa ,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.