26 tháng 9 2009

Quà từ biển

3 nhận xét
Trước khi có con đường nhựa nối QL 1A với Đầm Môn, Vân Phong là một thiên đường đóng cửa. Bãi biển Ninh Thủy thuộc vịnh Vân Phong trước cứ đứng trên bờ cũng quờ được tôm, ghẹ. Giờ ngư dân ra tận ngoài khơi vẫn “đói lắm, tôm cá đi đâu hết rồi!”

Trải dài suốt mấy chục km bờ biển của hai huyện Ninh Hòa và Vạn Ninh tỉnh Khánh Hòa, diện tích của toàn vịnh Vân Phong bao gồm cả bán đảo Hòn Gốm với tâm điểm là vũng Đầm Môn khoảng 150 ngàn ha gồm diện tích đất liền là 70 ngàn ha, còn lại là mặt nước.


“Đi biển giờ đói lắm” - Người đàn ông gỡ lưới trên bãi biển Ninh Thủy (Ninh Hòa, Khánh Hòa) nói như tiếc nuối - “Trước kia đến mùa cá chạy vô tận trong vịnh, đám nhỏ lặn sát mép nước cũng kiếm được con mực, con ghẹ ăn chơi”. Ở các thôn Mỹ Giang, Ninh Yểng (xã Ninh Phước) nằm sát bên hông nhà máy sửa chữa tàu biển Huyndai - Vinashin chỉ còn lác đác chục chiếc tàu đánh cá công suất nhỏ.


Giữa trưa anh Sáu đánh lưng trần đi vớt rong biển, lưng đỏ như một con cua lột. “Từ hồi nhà máy về đóng ở đây tôm cá đi đâu hết. Mỗi sáng ra mặt nước phủ một lớp đen kịt, thứ gì mà sống cho nổi”.


Trước cửa trạm biên phòng cảng Huyndai - Vinashin, san hô chết hàng loạt. Khi nước triều xuống lộ ra những bộ xương trắng hình thù rất kỳ dị, kéo dài đến hàng cây số. Mấy chị nhặt ốc trên bãi biển chỉ trái núi phủ bạt xanh bảo: “Chú nhìn coi, chỉ một phần nhỏ của trái núi xỉ kia rớt xuống thì còn gì là biển”.


Vâng, biển không còn hào phóng tặng quà nữa.  
Hoạt đông sửa chữa tàu biển của nhà máy Huyndai- Vinashin gây ảnh hưởng nặng nề đến môi trường biển (ảnh chụp tháng 8/2008).Một công nhân đi trong đám bụi nix mù mit khi nhà máy hoạt động (ảnh chụp tháng 8/2008, ảnh: CTV).


Biển chết.


Ngư dân Ninh Phước kiếm sống trong vùng biển nơi đặt nhà máy Huyndai- Vinashin.


Những người phụ nữ đi nhặt ốc trong rạn san hô chết ở Ninh Thủy.


Cậu bé trượt chân ngã trên bãi đá trước nhà máy Huyndai- VinashinNhững thanh niên làng Mỹ Giang đã không còn là những chàng ngư phủ hiền lành, đã có nhiều tệ nạn xuất hiện từ những hệ lụy không lường trước.


Người dân quanh vùng vẫn sống một cuộc sống vất vả, nhọc nhằn.Quy mô của nhà máy Huyndai- Vinashin càng mở rộng thì tác động của nó đến môi trường và người dân càng lớn.Nhiều ngư dân đã bỏ nghề lên bờ kiếm sống do sản lượng đánh bắt giảm mạnh.Đa số cư dân sống trong vùng đều cho rằng môi trường biển bị suy giảm do hoạt động sửa chữa tàu của Huyndai- Vinashin.Những làng xóm thanh bình đã biến dạng.


Đứa trẻ ở Ninh Thủy này ước mơ gì khi biển đã không còn hào phóng nữa.


Những ngư dân đứng chờ tàu cá về bến trong một buổi chiều u ám
.
 

Lê Anh Tuấn
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 26.9.09 với từ khóa ,,,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

3 nhận xét:

dichthuatviet nói...
18:46 26 tháng 9, 2009

Cuộc sống muôn năm ở những làng chài vẫn vậy, nhưng tình cảm thì luôn mặn nồng và ấm áp như bản chất con người!

KeChuyen nói...
22:41 26 tháng 9, 2009

Nhưng cuộc Sống, sao thấy vất vả quá.
Người Dân chài sẽ làm gì khi Biển không còn Cá, Tôm. Họ rồi sẽ đi đâu?

se chim nói...
16:49 8 tháng 1, 2013

toi yeu que huong toi <3

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.