06 tháng 9 2009

Sổ đỏ vẫn trong tay 47 hộ, chính quyền bảo đã thu

2 nhận xét
"Sổ đỏ vẫn ở trong tay các hộ dân, nhưng chính quyền lại nói là đã có quyết định thu hồi sổ đỏ lâu rồi? Bà con té ngửa, vì không ai biết chuyện này!".

Lời hứa gió bay?
Như đã thông tin năm 1993, sau khi được xem thông báo của UBND huyện Thanh Trì gửi UBND xã Vĩnh Tuy về việc điều chỉnh lại quy hoạch dân cư năm 1991-2005 của xã Vĩnh Tuy (nay là phường Vĩnh Hưng) và các giấy tờ liên quan khác, nhiều hộ dân đã mua và làm thủ tục nhận quyền sử dụng đất từ các hộ dân được giao đất trong quy hoạch.

Các hộ dân đã phải nộp nhiều khoản đóng góp cho địa phương như tiền san lấp đầm cá, tiền đóng để xây tường, xác định mốc giới từng thửa và giao đất cho các gia đình. Sau hơn 10 năm chờ đợi để thành phố chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bỗng dưng HTX Vĩnh Tuy “hô biến” đất đai của họ thành khu sinh thái.

Các hộ dân này đã đâm đơn lên UBND quận Hoàng Mai để mong được lấy lại đất của mình. Sau nhiều lần “đến hẹn lại lên”, rồi ngậm ngùi ra về, ngày 16/7, họ cũng được gặp lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai và UBND phường Vĩnh Hưng.

Trong buổi làm việc, có những người dân đầu hai thứ tóc đã phải òa khóc, cầu khẩn trước mặt lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai để được lấy lại đất của chính mình.
Mô tả ảnh.
47 hộ dân tá hỏa vì bị khu sinh thái này "nuốt đất". Ảnh: T.N

Kết thúc buổi làm việc hôm 16/7, các hộ dân gạt nước mắt ra về và khấp khởi yên tâm vì được nghe ông Nguyễn Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai hứa: "Việc xác định lại mốc giới, trả lại đất cho các hộ dân sẽ được báo cáo lên quận để tiến hành thực hiện vào cuối tháng 7/2009".

Không thấy UBND quận Hoàng Mai thực hiện lời hứa, các hộ dân lại tiếp tục gửi lá đơn thứ 5 lên quận. Trong lá đơn thứ 5 của 47 hộ dân, có đoạn viết: “Bế mạc cuộc họp, ông Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai hứa cuối tháng 7/2009 sẽ có văn bản trả lời cho nhân dân. Nhận được những ý kiến nói trên, chúng tôi tin tưởng và phấn khởi chờ đợi… Đáp lại sự mong mỏi của chúng tôi vẫn chỉ là sự im lặng”.

Và cái “cớ” không thuyết phục

Ngày 19/8, UBND quận Hoàng Mai đã có công văn trả lời 47 hộ dân, nhưng trong đó không hề đề cập gì đến lời hứa sẽ xác định lại mốc giới các thửa đất cho dân vào cuối tháng 7/2009.

Công văn trả lời 47 hộ dân nêu: Ngày 31/5, UBND quận Hoàng Mai có thông báo cho phép HTX Vĩnh Tuy thực hiện dự án cải tạo, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp tại khu đất đầm Rặng Nhãn thuộc phường Vĩnh Hưng. Hiện, HTX Vĩnh Tuy đã triển khai, hoàn thành dự án giai đoạn 1 với tổng diện tích là 77.693,4m2, trong đó thuê của UBND phường Vĩnh Hưng 25.761,4m2; đã ký hợp đồng thuê đất tư nhân 41.239,0 m2 và số diện tích đất chưa ký hợp đồng thuê đất là 10.693,0m2.

19 cá nhân đã được UBND huyện Thanh Trì cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp năm 1993, 1994 thì đến năm 1996, UBND huyện Thanh Trì đã ra Quyết định số 367/ QĐ- UB ngày 20/6/1996 về việc thu hồi 72 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Vĩnh Tuy, trong đó có 19 cá nhân trong số 47 hộ dân…

Từ kết quả xác minh nêu trên, xét thấy việc mua bán, chuyển nhượng đất của 47 cá nhân do lịch sử để lại, diễn ra từ lâu (từ năm 1993, 1994) đã được xã Vĩnh Tuy, huyện Thanh Trì lúc đó giải quyết, xử lý, xong chưa dứt điểm. Để có đủ cơ sở pháp lý giải quyết kiến nghị của 47 hộ dân, UBND quận sẽ thành lập đoàn thanh tra liên ngành để xem xét, giải quyết kiến nghị của 47 cá nhân.
Mô tả ảnh.
Văn bản ngày 1/6 có đóng dấu xác nhận của UBND phường Vĩnh Hưng.

Công văn trả lời với nội dung nêu trên đưa ra một cái “cớ” không hề thuyết phục. Bởi lẽ, như đã đề cập, Quyết định số 367/ QĐ-UB ngày 20/6/1996 về việc thu hồi 72 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Vĩnh Tuy, trong đó có 19 cá nhân trong số 47 hộ dân mà UBND quận nêu trên đã được ông Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng xác nhận trong một văn bản đề ngày 1/6, có ký tên, đóng dấu ghi rõ: “UBND phường Vĩnh Hưng đã kiểm tra hồ sơ địa chính đang lưu giữ và không có 3 Quyết định số 85 QĐ/UB ngày 25/8/1993; số 54/QĐ-UB ngày 30/12/1993 và số 55/QĐ-UB ngày 8/2/1994 ghi trong Điều 1 Quyết định số 367/QĐ-UB ngày 20/6/1996 về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Vĩnh Tuy của UBND huyện Thanh Trì, HN”.Về phía các hộ dân, sau khi nhận được công văn trả lời của UBND quận Hoàng Mai, đã tỏ rõ sự thất vọng, bức xúc. Ông Ôn Tuấn Bảo, chủ thửa đất số 517 lên tiếng: "Việc thông báo thu hồi sổ đỏ mà những người có trách nhiệm của quận Hoàng Mai vừa đưa ra là không thể chấp nhận được. Bởi vì, từ khi được cấp sổ đỏ (năm 1993) cho tới thời điểm HTX chiếm dụng đất của dân (năm 2009), không có bất cứ người có trách nhiệm nào của chính quyền làm việc với bà con về vấn đề nói trên".

"Sổ đỏ vẫn ở trong tay các hộ dân, nhưng chính quyền lại nói là đã có quyết định thu hồi sổ đỏ lâu rồi? Bà con té ngửa, vì không ai biết chuyện này! Ai ra quyết định? Ai tổ chức thực hiện quyết định đó? Thực hiện khi nào? Lý do vì sao phải thu hồi? Ai sai phạm dẫn đến việc phải thu hồi sổ đỏ? Việc xử lý việc sai phạm, nếu có, liên quan đến việc cấp những cuốn sổ đỏ nói trên cho bà con ra sao? Việc đền bù quyền lợi chính đáng của người dân như thế nào..." - ông Bảo bức xúc.

Theo ông Bảo, tất cả những câu hỏi này đều cần được trả lời công khai, khách quan và minh bạch. Và nếu theo lời của những người có trách nhiệm của quận Hoàng Mai hiện nay, thì sai phạm thuộc về chính quyền tiền nhiệm của xã Vĩnh Tuy (cũ) và huyện Thanh Trì, như vậy, sao có thể trút hậu quả lên đầu người dân lương thiện.
Liên quan đến vụ việc này, PV VietNamNet đã rất nhiều lần liên hệ với lãnh đạo quận Hoàng Mai để hẹn lịch làm việc nhưng không được.

Có lần PV may mắn liên lạc được qua điện thoại thì vị lãnh đạo này lại đẩy sang lãnh đạo kia. Trong khi, người dân vẫn ngày ngày bức xúc với các quyết định gây khó hiểu và thiệt thòi cho họ.
VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.
Tuyết Nhung
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 6.9.09 với từ khóa ,,,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

2 nhận xét:

ngan ling nói...
01:32 7 tháng 9, 2009

chào bạn mình có ý tưởng mới về một ngày kỷ niệm cho blogger mong bạn góp í
http://evnstudy.blogspot.com/2009/09/y-tuong-moi-ngay-ky-niem-cho-blogger.html

ngan ling nói...
20:45 24 tháng 6, 2011

chào bạn mình có ý tưởng mới về một ngày kỷ niệm cho blogger mong bạn góp í
http://evnstudy.blogspot.com/2009/09/y-tuong-moi-ngay-ky-niem-cho-blogger.html

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.