03 tháng 9 2009

Sử dụng nước tự nhiên phải đóng thuế

0 nhận xét
Người sử dụng nước mặt, nước dưới đất phải đóng thuế với thuế suất 0-5%. Người đánh bắt thủy sản tự nhiên bao gồm các loài động vật, thực vật tự nhiên ở biển, sông ngòi, đầm phá, kênh rạch... cũng phải đóng thuế với thuế suất 1%-2%.

Đó là nội dung chính của dự án Luật Thuế tài nguyên được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam, Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội tổ chức góp ý vào chiều 1/9.

Căn cứ tính thuế là sản lượng tài nguyên thực tế khai thác, giá tính thuế và thuế suất. Tổ chức, cá nhân khai thác thủy sản ở vùng biển xa bờ bằng phương tiện có công suất lớn được miễn thuế tài nguyên trong năm năm kể từ khi được cấp giấy phép khai thác tài nguyên.

Tại buổi góp ý, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đề xuất xem xét việc miễn, giảm thuế tài nguyên nước đối với sản lượng điện phải nộp tiền thủy lợi phí. EVN phân tích: Theo Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi thì điện sản xuất từ các hồ thủy lợi chịu chi phí sử dụng nước từ 8-12% doanh thu bán điện, làm cho chi phí sản xuất điện rất cao nên khó bán điện lên lưới.

EVN cũng đề xuất giảm 50% thuế tài nguyên nước đối với các công trình thủy điện sử dụng lại nước thải ra của nhà máy thủy điện bậc thang ở Bậc trên (đã thu thuế tài nguyên nước đối với nguồn nước này tại nhà máy điện Bậc trên). Ngoài ra, EVN cũng đề xuất giảm thuế tài nguyên nước thiên nhiên dùng cho sản xuất điện đối với các công ty thủy điện đa mục tiêu, bởi ngoài mục tiêu sản xuất điện, các cơ sở sản xuất thủy điện này còn thực hiện những nhiệm vụ chính trị và nhiệm vụ công ích trong các giai đoạn cấp bách như: điều tiết mực nước các dòng sông nhằm chống lũ lụt, chống hạn hay phục vụ thủy lợi…

Mục tiêu, yêu cầu xây dựng Luật Thuế tài nguyên:

1. Kế thừa, luật hoá các quy định của pháp luật hiện hành về thuế liên quan đến tài nguyên còn phù hợp. Khắc phục những mặt hạn chế, chưa đầy đủ của chính sách thuế hiện hành liên quan đến tài nguyên.

2. Thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tiếp tục cải cách, xây dựng hệ thống đồng bộ, phù hợp với các quy định của Hiến pháp, tính thống nhất và đồng bộ với các văn bản pháp luật khác có liên quan.

3. Tăng cường quản lý nhà nước đối với tài nguyên, bảo vệ, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả, bảo vệ môi trường.

4. Góp phần đảm bảo ổn định nguồn thu cho ngân sách nhà nước
.

Hồng Anh
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 3.9.09 với từ khóa ,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.