04 tháng 9 2009

Đường đến trường 'nửa chìm nửa nổi'...

0 nhận xét
Ngày hai lần, những đứa trẻ từ lớp mẫu giáo đến THPT của bản Phạc Giàng (xã Hùng Việt, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn) phải vượt sông Kỳ Cùng đến trường bằng những chiếc bè thô sơ mà không có bất kỳ phương tiện cứu sinh nào.

Xã Hùng Việt nằm dọc 2 bờ con sông Kỳ Cùng, một nửa số dân cùng trụ sở và toàn bộ trường học từ mẫu giáo đến tiểu học nằm ven quốc lộ 4A, nửa số dân còn lại nằm bên kia sông. Chưa có cây cầu nào được xây dựng nên học sinh các bản nằm bên kia sông đều phải qua sông bằng những chiếc bè thô sơ vô cùng nguy hiểm.
Mô tả ảnh.
Sáng nào bến đò bản Phạc Giàng cũng có vài chục đứa trẻ chờ bè đi học khi màn sương còn rải mờ trên mặt dòng Kỳ Cùng.

Mô tả ảnh.
Bên kia sông là địa phận bản Nhàn, trường THCS còn cách bản 6 km nên những học sinh này phải mang theo xe đạp lên bè.

Mô tả ảnh.
Bè ở đây được làm rất đơn giản - từ chục cây vầu và di chuyển được nhờ người lái bè bám theo một sợi thép nối hai bờ sông.

Mô tả ảnh.
Là học sinh nội trú trường huyện nên Lý Ngọc Hoàng chỉ mỗi tuần về nhà một lần vào cuối tuần. Hoàng đang đợi thêm người lên bè để đến trường sau ngày nghỉ cuối tuần.

Mô tả ảnh.
Không hề có phương tiện cứu sinh trên những chiếc bè mỏng manh này.

Mô tả ảnh.
Những chuyến bè chở nặng luôn chìm dưới mặt nước, càng nguy hiểm hơn đối với nhiều học sinh mẫu giáo mới chỉ 3 tuổi. Trước đây, nhiều người cẩn thận đưa con qua sông, nhưng nay hầu hết phó mặc cho người lái đò.

Mô tả ảnh.
Người phụ nữ này cẩn thận hơn, hàng sáng vẫn tự lái bè đưa con đi học, nhưng cũng không hề có phao cứu sinh, hoặc phương tiện cứu hộ nào.

Mô tả ảnh.
Để không sợ ngã, những đứa trẻ chỉ còn cách ngồi xổm trên bè xâm xấp nước.

Mô tả ảnh.
Chiếc bè dài chừng 5 đến 7m, rộng hơn 1m, luôn quá tải với hàng chục đứa trẻ, di chuyển trong tình trạng nước xâm xấp cổ chân.

Mô tả ảnh.
Những lúc đông người qua sông, người lái đò còn buộc 2 chiếc bè vào nhau để... "tăng năng suất".

Mô tả ảnh.
Tính mạng của mấy chục đứa trẻ được các gia đình bản Phạc Giàng hoàn toàn phó thác cho người phụ nữ lái đò này.

Mô tả ảnh.
Nguy cơ có thể rơi xuống sông bất cứ lúc nào đối với cả trẻ em lẫn người lớn. Vì 2 chiếc bè được buộc vào nhau và chỉ có một mình người phụ nữ điều khiển nên nó lắc lư tứ phía. Những đứa trẻ luôn phải tránh không để sợi dây điều khiển bè gạt ngã xuống dòng sông.

Mô tả ảnh.
Mạng sống của mấy chục đứa trẻ này chỉ nhờ vào người phụ nữ gần 60 tuổi cùng sợi dây thép mỏng manh được cố định 2 bên bờ sông.

Mô tả ảnh.
Dù tính mạng luôn bị đe dọa, nhưng vào mùa này, các em học sinh còn đến trường được. Vào mùa lũ, toàn bộ học sinh bản Phạc Giàng cũng như những bản nằm bên kia sông đều phải nghỉ học vì không thể sang sông. Nhà trường phải khắc phục bằng cách cho các em học bù vào thứ 7, Chủ nhật.

Mô tả ảnh.
Trong tương lai có thể có những chiếc cầu được xây dựng, nhưng trước mắt người dân và con em họ vẫn phải đi lại bằng những chiếc bè nửa nổi nửa chìm này. Mỗi năm trên cả nước có hàng chục vụ chìm đò thương tâm, đã có quy định phải có đủ phương tiện bảo vệ tính mạng cho người đi đò, bè, thế nhưng tại bến đò này, không hề có bất cứ một chiếc phao hay áo phao cứu sinh nào.
  • Lê Anh Dũng
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 4.9.09 với từ khóa ,,,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.