28 tháng 9 2009

Vi phạm tại bãi rác Đa Phước: Phải làm rõ trách nhiệm

0 nhận xét
(TuanVietNam) - Dư luận về khu xử lý rác Đa Phước cần được làm rõ để khắc phục những tồn tại, xác định trách nhiệm của các bên liên quan - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ - Môi trường của Quốc hội Nghiêm Vũ Khải nêu. 


Ông Nghiêm Vũ Khải: TP. HCM là đơn vị hành chính cấp tỉnh có quy mô dân số lớn nhất cả nước và cũng là địa phương có đóng góp GDP lớn nhất. Đồng thời TP cũng đang đối mặt với vấn đề chất thải sinh hoạt và chất thải công nghiệp. Mỗi ngày, thành phố phải xử lý 6.500 tấn rác thải, và đến 2010, con số lên 7.500 tấn và 2020 là 16.000 tấn/ngày.

Được biết, TP đang thực hiện một dự án lớn vào để cải thiện môi trường, trong đó có việc xây dựng và vận hành cơ sở xử lý rác thải Đa Phước với công suất xử lý khoảng 50% số lượng rác thải hiện nay.


Dư luận có ý kiến cho rằng, phải chăng chủ đầu tư muốn lấp đầy rác càng nhanh càng tốt để làm sân golf (một hạng mục của dự án bãi rác Đa Phước).
Hiện nay, dư luận rất quan tâm đến khu xử lý rác Đa Phước, đặt nghi vấn về việc liệu có hay không sự khuất tất đằng sau dự án này và có hay không sự nương nhẹ của chính quyền với chủ đầu tư. Ý kiến của ông?
Tôi được biết các cơ quan dân cử của TP (UBND, Đoàn ĐBQH) đã giám sát nhiều lần và có kiến nghị rất xác đáng về vấn đề này.


Mới đây nhất, ngày 23/9, Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND TP cũng đã có cuộc giám sát dự án Đa Phước. Ý kiến của các vị ĐBQH, đại biểu HĐND, và cơ quan cảnh sát môi trường TP rất xác đáng, cần được làm rõ để khắc phục những tồn tại, xác định trách nhiệm của các bên liên quan.


Một trong những hồ nước đỏ đầy ắp nằm phía sau bãi rác Đa Phước chưa được xử lý. Ảnh: Nhật Tân


"Bãi rác Đa Phước hoạt động từ 11/2007 đến 3/2009 nhưng chưa có hệ thống xử lý nước thải; công ty chỉ đưa vào hệ thống nhỏ xử lý 280m3/ngày đêm trong khi số lượng nước rỉ rác hiện nay là 800m3/ngày đêm. Vậy hơn 500m3 nước vượt quá công suất đó đi đâu?

Không thể lý giải là nước rỉ rác bốc hơi được. Còn nếu pha loãng lượng nước thải này thì phải sử dụng một lượng nước lớn khủng khiếp".

Đại biểu HĐND TP
Lê Thượng Mãn.
Trước hết, cần thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ đã cam kết trong dự án đầu tư, bao gồm quy mô, công nghệ, tiến độ thực hiện, chất lương các hạng mục công trình. Ví dụ, nếu có vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư thì cơ quan cấp phép đầu tư có quyền kiểm tra, xử lý, thậm chí nếu vi phạm nghiêm trọng thì có thể đình chỉ hiệu lực, rút giấy phép đầu tư.


Thứ hai, Cơ quan được UBND TP giao trách nhiệm về việc xây dựng dự án, lựa chọn nhà đầu tư, thỏa thuận với chủ đầu tư về quyền hưởng những ưu đãi về đất đai, tài chính cũng như các nghĩa vụ tương ứng kèm theo của chủ đầu tư có trách nhiệm kí hợp đồng với chủ đầu tư một cách minh bạch, chặt chẽ theo pháp luật; có biện pháp yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng thỏa thuận trong hợp đồng. Nếu không làm hết trách nhiệm, để xảy ra tiêu cực, thất thoát, làm thiệt hại đến lợi ích của cộng đồng thì phải chịu trách nhiệm và hình thức xử lý vi phạm phù hợp.


Thứ ba, vi phạm về bảo vệ môi trường thì xử lý theo điều 49 của Luật Bảo vệ Môi trường năm 2005 trong đó quy định rõ các hình thức xử lý như phạt tiền, tạm đình chỉ để khắc phục, di dời đi nơi khác, đình chỉ vĩnh viễn, đồng thời có trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì xử lý hình sự.


Với tội phạm gây ô nhiễm môi trường, có ý kiến cho rằng chưa đủ cơ sở pháp lý cho việc xử lý vi phạm gây ô nhiễm môi trường, mà Vedan là một ví dụ?


Nói như vậy là không có cơ sở. Mới đây, tại kỳ họp thứ 5 của QH, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự đã được thông qua. Trong đó có sửa đổi, bổ sung một số điều về tội phạm môi trường. Theo đó, người nào gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng có thể bị xử lý hình sự mà không nhất thiết có yếu tố định tội “đã được xử lý vi phạm hành chính”.


Nhiều hạng mục ở bãi rác Đa Phước được xây dựng từ 9 triệu USD do TP.HCM trả trước. Ảnh: Nhật Tân


"Việc quy hoạch bãi rác Đa Phước là không ai mong muốn" và là “tồn tại lịch sử” - Ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM trả lời chất vấn của các ĐB HĐND TP.
Tiền nào phải của nấy


Có ý kiến cho rằng giá 16,4 USD/tấn rác là quá ưu ái so với mặt bằng hiện nay?


Qua các tài liệu cho thấy, TP.HCM đã dành cho dự án này những ưu đãi rất cao: đất đai, tài chính và các cơ chế khác. Đơn cử, là thành phố đắt đỏ, thế nhưng, TP. đã dành ra 128 ha cho dự án ngay giữa trung tâm thành phố.


Đáng nhẽ chủ đầu tư phải thấy điều đó để thực hiện cho tốt mới phải, bởi “tiền nào, của nấy”. Thế nhưng, lợi ích thu được không xứng đáng với đầu tư, khiến dư luận bức xúc.


Chúng ta dành ưu đãi cho hoạt động bảo vệ môi trường nhằm xã hội hóa các hoạt động này. Tuy nhiên, xã hội hóa không có nghĩa là “tháo khoán” cho các tổ chức, cá nhân ngoài nhà nước. Ngược lại, càng phải tăng cường quản lý nhà nước.


Dư luận lên tiếng, Chính quyền sẽ chỉnh đốn

“Chúng ta không thể để người dân ở cạnh bãi rác Đa Phước đổi tên thành Vô Phước được. Không có lý do gì đi làm giải quyết môi trường lại gây ảnh hưởng tới môi trường…” - Ông Nguyễn Văn Đông, Trưởng Ban Kinh tế Ngân sách HĐND TP.
- 


Gần 2 năm nay, rác đưa về bãi rác Đa Phước chỉ mới được chôn lấp, chưa được phân loại, tái chế hay làm phân compost. Ảnh: Nhật Tân


  • Hoàng Phương
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 28.9.09 với từ khóa ,,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.