04 tháng 11 2009

Lại vì...Lũ

0 nhận xét
Phú Yên: 65 người chết do bão lũ
Trưa nay 4-11, UBND tỉnh Phú Yên cho biết theo thống kê chưa đầy đủ, số người chết do bão lụt ở địa phương đã lên đến 65 người, gồm 3 người chết trong bão và 62 người chết do lũ sau bão. Ngoài ra còn có 16 người mất tích.

Đến trưa 4-11, thành phố Tuy Hòa vẫn còn chìm trong biển nước, nhiều đoạn đường chỉ có thể di chuyển bằng đò - Ảnh: Phi Long

Sáng mai, nước các sông Phú Yên vẫn còn cao
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn trung ương. Hiện lũ các sông từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa và Gia Lai đang xuống. Sáng mai (5-11), mực nước các sông ở Khánh Hòa, Gia Lai xuống dưới mức báo động 1; các sông ở Quảng Ngãi, Bình Định ở mức báo động 1 - báo động 2, riêng các sông tại Phú Yên còn ở mức cao và trên mức báo động 3.
Tình trạng ngập sâu ở vùng trũng, đồng bằng còn diễn ra ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên và Gia Lai.
Trong đó, đau thương nhất là huyện miền núi Đồng Xuân với 30 người chết, huyện Tuy An 20 người chết, thị xã Sông Cầu 13 người, TP Tuy Hòa và huyện Tây Hòa mỗi nơi 1 người. Số người mất tích là 16 người (huyện Đồng Xuân: 12, huyện Tuy An: 3 và thị xã Sông Cầu: 1 người), 20 người bị thương (huyện Phú Hòa: 1, Đồng Xuân: 1, Tây Hòa: 7, Đông Hòa: 7, Tuy An: 3 và huyện Sơn Hòa: 1 người).
Toàn tỉnh có 413 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, tập trung nhiều nhất ở huyện Đông Hòa với 99 căn; 5.542 nhà bị tốc mái, hư hỏng, tập trung nhiều nhất ở huyện Tây Hòa với 1.035 căn; 22 tàu thuyền bị chìm (huyện Đông Hòa: 15, Tuy An: 5, Phú Hòa: 2). Thiệt hại về sản xuất nông lâm ngư nghiệp vẫn chưa thể thống kê được.
Cho đến 11g30 sáng nay, tuyến đường sắt từ ga Tuy Hòa đi Diêu Trì (tỉnh Bình Định) vẫn bị tắc ở nhiều đoạn, hiện có 4 đoàn tàu với 2.000 khách bị kẹt tại Phú Yên và tỉnh đang huy động 10 xe khách để trung chuyển số khách này ra ga Diêu Trì. Trong khi đó, do lũ sông Ba đang dâng cao nên nhiều xã dọc sông thuộc hai huyện Tây Hòa và Phú Hòa bị chia cắt và chìm sâu trong nước.
Trước đó, lúc 6 giờ sáng ngày 4-11, nước sông Ba đã làm sạt lở 2m trên ĐT 645 (thôn Tân Mỹ, xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa) nên nước lũ tràn mạnh và gây ách tắc hoàn toàn giao thông trên tuyến đường này.
Nhiều đường giao thông liên thôn, liên xã, huyện lộ, tỉnh lộ, nhiều khu dân cư ở TP Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu, các huyện Tuy An, Đồng Xuân… hiện vẫn ngập trong nước lũ.
Trước thiệt hại quá lớn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Thị Hà cho biết tỉnh đã đề nghị Trung ương hỗ trợ gấp 120.000 thùng mì để cứu đói ngay cho người dân các vùng bị nạn và  4.000 tấn gạo để cấp cho dân ngay sau khi nước rút.
Đồng thời, tỉnh đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chi viện lực lượng, phương tiện về các vùng bị thiệt hại nặng để giúp dân khôi phục nhà ở và các cơ sở hạ tầng khác; đề nghị Trung ương cấp 15 canô (trong đó có 5 chiếc trên 90 CV) và 1 tàu công suất lớn đủ điều kiện hoạt động cứu hộ trong gió cấp 8, cấp 9; đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam có phương án điều tiết xả lũ liên hồ giữa các tỉnh nhằm hạn chế ngập lụt vùng hạ lưu.
Tỉnh cũng đề nghị trung ương hỗ trợ 200 cơ số thuốc để phòng chống dịch bệnh sau lũ, hỗ trợ 550 tỉ đồng, 1.500 tấn lúa giống, 10 tấn hạt giống rau màu các loại, 120.000 liều văcxin ngừa lở mồm long móng và 50.000 lít thuốc sát trùng để khắc phục hậu quả lũ lụt.

Sáng 4-11, hàng hóa đã được tập kết sẵn và chuyển lên trực thăng để cứu trợ cho những vùng còn bị cô lập - Ảnh: Phi Long

Đúng 9g10 sáng 4-11, chuyến bay cứu trợ đầu tiên đã cất cánh tại sân bay Đông Tác (Phú Yên) để mang hàng hóa cho người dân các xã bị cô lập ở huyện Đồng Xuân - Ảnh: Phi Long
Công tác cứu hộ cứu nạn đang được các cơ quan, đơn vị chức năng của trung ương và tỉnh triển khai khẩn trương và tích cực. Theo lời nhiều bậc cao niên, đây là cơn bão lũ gây thiệt hại nặng nề cho tỉnh Phú Yên trong vòng 50 năm qua với số người chết quá lớn và hậu quả tàn khốc, ảnh hưởng lâu dài nhiều mặt đến đời sống người dân.
Quy Nhơn: nhiều người dân kêu cứu trên nóc nhà
Sáng nay 4-11, nhiều phường phía bắc TP Quy Nhơn vẫn còn chìm trong biển nước. Chính quyền, quân đội đang tìm mọi cách ứng cứu người dân vùng lũ.  

Sáng 4-11, người và bò vẫn còn chới với trên nóc nhà tại phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, Bình Định - Ảnh: Tấn Vũ
Tại phường Nhơn Phú và Nhơn Bình, nhiều nhà dân bị ngập sâu trong nước. Trâu bò, heo gà cùng người trú ẩn trên nóc nhà. Nhiều trẻ em và người già chới với kêu cứu khi thấy xuồng cứu hộ chạy qua.
Trời hửng nắng, nước rút dần, mọi phương tiện cứu hộ cấp tốc huy động. Tại sân bay Phù Cát, trực thăng liên tục cất cánh mang mì gói và nước uống thả xuống các vùng bị cô lập. Dưới đất, xuồng cao tốc quân đội lao vào những nơi còn mắt kẹt để sơ tán dân và rải nước uống, lương thực.

Nhiều người dân bị bất ngờ với lũ dữ không kịp di dời - Ảnh: Tấn Vũ
Sáng sớm nay 900 suất quà gồm mì gói và nước uống của bạn đọc báo Tuổi Trẻ đã được trực thăng cứu hộ sư đoàn không quân 372 thả xuống cho bà con vùng lũ đang bị cô lập tại Bình Định.
Tại Bệnh viện Lao và Bệnh viện tâm thần Bình Định hàng trăm bệnh nhân bị mắt kẹt ở đây đang thiếu đói trầm trọng. Ba ngày qua những gói mì và nước uống được chia đều cho nhau để cầm cự. Nhiều người nhà của bệnh nhân đã nhai sống mì gói cứu trợ và uống nước để qua cơn đói. Nhiều đoàn xe cứu trợ của các tổ chức nhân đạo cũng kịp đến nơi khi nước rút. Hiện tại, công tác cứu trợ vẫn đang được tiếp tục đến với bà con vùng lũ.

Hai đứa trẻ bị mắt kẹt trên mái nhà tại phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn, Bình Định kêu cứu sáng 4-11 - Ảnh: Tấn Vũ

Nhiều người dân tại Nhơn Phú bơi xuồng để nhận hàng cứu trợ sáng 4-11 - Ảnh: Tấn Vũ
Ông Vũ Hoàng Hà - bí thư tỉnh Bình Định - cho biết chiều nay Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải sẽ có cuộc họp khẩn cấp tại Bình Định để bàn phương án tác chiến cứu hộ người dân vùng lũ.
Khánh Hòa: ngập nặng ở huyện Diên Khánh
Tính đến 15g ngày 4-11, theo Ủy ban Phòng chống lụt bão tỉnh Khánh Hòa, trên địa bàn tỉnh đã có 7 người chết, 3 người mất tích, 9 người bị thương do bão lũ.
Trong số 7 người chết có 3 người ở huyện Cam Lâm, 2 ở Ninh Hòa, 1 ở Diên Khánh, 1 ở Vạn Ninh. Đến thời điểm này, toàn tỉnh có hơn 200 căn nhà bị sập và trôi (riêng huyện Vạn Ninh hơn 100 căn), hơn 3.800 hộ với hơn 15.000 người phải di dời, 120 đìa nuôi tôm cá bị sạt lở, hơn 2.000 lồng bè bị vỡ…
Ngày 4-11, mưa bão đã gây ra lụt lội ở nhiều xã thuộc huyện Diên Khánh. Nước ngập trắng trên đồng, lên cả đường phố, vào nhà dân, trụ sở chính quyền xã…

Ngôi nhà nằm chơ vơ giữa đồng nước ngập trắng ở huyện Diên Khánh - Ảnh: Quang Phương

 Ngập gây kẹt xe trên quốc lộ 1A - Ảnh: Quang Phương

Lực lượng công an tham gia cứu hộ trong lũ sáng 4-11 tại Nha Trang - Ảnh: Khuê Việt Trường
Ninh Thuận: hàng nghìn gốc nho, bắp, lúa… vẫn nằm trong nước
Hôm nay 4-11, mưa đã ngớt nhưng hàng nghìn gốc nho của TP Phan Rang - Tháp Chàm, huyện Ninh Sơn… vẫn còn chìm trong biển nước do lượng mưa lớn và nước đầu nguồn các con sông đổ về từ  hôm qua.
Nhiều xã, thôn của huyện Ninh Sơn, Bác Ái, Ninh Hải, Ninh Phước, Thuận Nam… còn bị cô lập do mực nước vẫn còn cao. Một số hình ảnh do cộng tác viên Tuổi Trẻ Online từ Ninh Thuận ghi nhận được.

Nước sông Hinh vẫn cuồn cuộn chảy về xuôi - Ảnh: Ngô Phước Tuấn

Hàng nghìn gốc nho bị ngâm nước có nguy cơ mất trắng do thối rễ - Ảnh: Ngô Phước Tuấn

Lúa đang vào mùa trổ đòng có nguy cơ mất trắng tại các xã Mỹ Sơn, Lương Can của huyện Ninh Sơn - Ảnh: Ngô Phước Tuấn
Quảng Ngãi: tạm thoát lũ
Sau 2 ngày bị lũ hoành hành gây chia cắt nhiều khu dân cư, đến đầu giờ chiều nay 4-11, tỉnh Quảng Ngãi đã tạm thoát lũ. Mực nước trên các sông của tỉnh Quảng Ngãi đang rút, trời đã ngớt mưa.
Các tuyến đường giao thông liên xã, liên huyện bị nước lũ chia cắt trong những ngày qua đến nay người và phương tiện đã qua lại được. Ngành giao thông tỉnh này đang tập trung khắc phục những đoạn đường bị sạt lở để đảm bảo an toàn cho người dân qua lại. Trong khi đó, hệ thống lưới điện ở một số huyện miền núi hiện vẫn bị cắt.
Ông Trương Ngọc Nhi, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết đợt bão lũ lần này sẽ khiến Quảng Ngãi càng khó khăn hơn trong công tác khắc phục hậu quả của cơn bão số 9 ập đến tháng 10 vừa qua.
Đã khôi phục cấp điện cho nhiều tỉnh
Theo Tập đoàn Điện lực VN (EVN), cơn bão số 11 đã gây sự cố trên diện khá rộng nhưng tính đến 16g30 ngày 3-11, các các sự cố trên lưới điện truyền tải 500kV và 200kV, 110kV đều cơ bản được khắc phục xong.
Về lưới điện phân phối, theo EVN, các tỉnh như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, Kontum… đều đã đóng điện cho trên 90% nhu cầu sử dụng điện của các địa phương. Tuy nhiên, còn các tỉnh như Bình Định, do nước ngập trên diện rộng và nước lũ ở mức cao đặc biệt tại khu vực Phú Tài, huyện Tuy Phước, huyện Vân Canh, phường Nhơn Bình, Nhơn Phú, TP Quy Nhơn nên đến nay chỉ khôi phục cấp điện cho khu vực TP Quy Nhơn, thị trấn Bồng Sơn…
Đặc biệt, theo EVN, khó khăn khôi phục cấp điện bậc nhất hiện tại là điện lực Phú Yên. Tại tỉnh này, nước lũ vẫn tiếp tục dâng cao, nhiều tuyến giao thông liên huyện vẫn bị chia cắt do ngập nước nên chỉ cung cấp khoảng 3% công suất, chủ yếu gồm các nhu cầu tiêu dùng điện quan trọng tại TP Tuy Hòa.
EVN cho biết đang chỉ đạo trực tiếp các đơn vị trực thuộc trong vùng ảnh hưởng của bão tập trung toàn bộ nhân lực, vật tư và hứa sẽ khắc phục một cách nhanh nhất các sự cố, sớm cung cấp điện trở lại.

Tuổi Trẻ cứu trợ khẩn cấp bà con vùng lũ
Sáng nay 4-11, báo Tuổi Trẻ đã tổ chức đưa khoảng 1.000 phần quà cứu trợ khẩn cấp cho bà con đang bị nước lũ cô lập ở Bình Định và Phú Yên, mỗi phần quà khoảng 200.000 đồng do Công ty TNHH một thành viên thương mại Sabeco và bạn đọc báo Tuổi Trẻ ủng hộ.
Chia sẻ với khó khăn của bà con vùng lũ, sáng nay ông Phạm Văn Thịnh - giám đốc điều hành kiêm chủ tịch công đoàn Công ty TNHH một thành viên thương mại Sabeco - thông qua báo Tuổi Trẻ ủng hộ 100 triệu đồng cho bà con hai tỉnh Bình Định và Phú Yên bị thiệt hại nặng trong cơn lũ.
Trước đó, Công ty TNHH một thành viên thương mại Sabeco cũng đã ủng hộ 470 triệu đồng cho đồng bào miền Trung bị thiệt hại do cơn bão số 9. Cụ thể, công ty ủng hộ các tỉnh bị thiệt hại nặng Kontum, Quảng Ngãi mỗi tỉnh 100 triệu đồng; Quảng Nam 70 triệu, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng mỗi tỉnh thành 50 triệu đồng.
Đây là chương trình mở đầu đợt cứu trợ khẩn cấp bà con vùng lũ do bạn đọc Tuổi Trẻ tài trợ.
P.ĐẮC
Nhóm phóng viên, cộng tác viên Tuổi Trẻ Online
Nguồn bài viết
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 4.11.09 với từ khóa ,,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.