20 tháng 11 2009

Mê Cung...

0 nhận xét
Chương trình “Chất lượng và sự hài lòng của người bệnh” do Bộ Y tế phát động từ cuối tháng 6/2009 được xác định như một bước đệm để tiến tới triển khai Luật BHYT từ tháng 10/2009. Sau 4 tháng thực hiện, theo khảo sát sơ bộ tại một số bệnh viện được chọn làm thí điểm, đại đa số bệnh nhân đều phản ảnh tình hình hầu như không có gì được cải thiện.

Dân ngán hẹn giờ khám qua điện thoại, Internet

Theo tìm hiểu thực tế từ những người bệnh/người nhà người bệnh, việc hẹn giờ khám qua điện thoại được khá nhiều bệnh nhân kỳ vọng vì nó giảm bớt đáng kể thời gian “chết” cho việc chờ đợi. Đặc biệt là những bệnh nhân ở xa, giảm thời gian chờ đợi cũng có nghĩa là tiết kiệm được không ít chi phí gián tiếp (ăn uống, ngủ nghỉ, …).

Kể từ khi chương trình của Bộ Y tế được triển khai thí điểm ở 10 bệnh viện tuyến Trung ương lớn nhất cả nước, các bệnh viện đã có số điện thoại cố định để bệnh nhân có thể gọi đến để hẹn giờ khám. Mục đích thì tốt nhưng khi thực hiện mới thấy quá nhiều phiền toái nảy sinh.


Mô tả ảnh.
Bệnh nhân tiếp tục phải chờ đợi mệt mỏi. Việc hẹn trước giờ khám qua điện thoại mang lại nhiều thuận lợi nhưng thực hiện không dễ (Ảnh: C.Q)

Anh Đào Xuân Tùng hiện có vợ đang điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương là một ví dụ cụ thể. Trước khi đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương, anh Tùng đã lần mò số điện thoại và gọi đến hẹn giờ khám để được khám càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, chính anh không thể biết trước thời điểm nào sẽ có giấy chuyển tuyến để chủ động hẹn giờ khám.

Lý giải điều này, một trưởng phòng kế hoạch tổng hợp của một bệnh viện tuyến Trung ương cho hay: “Rất dễ hiểu. Vì thời gian chuyển tuyến của bệnh nhân phụ thuộc vào tuyến dưới. Người nhà không thể biết trước để chủ động đăng ký khám theo ý muốn với tuyến trên qua điện thoại được. Còn nếu không có giấy chuyển tuyến mà lên thẳng tuyến trên thì không được thanh toán chế độ BHYT, tức là họ phải khám dịch vụ”.


Thời gian bệnh nhân chờ đợi cao gấp 7,5 lần thời gian tiếp xúc cán bộ y tế

Theo kết quả sơ bộ cuộc khảo sát vừa được thực hiện với 6.000 cha mẹ, người chăm sóc bệnh nhi tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương từ 15/9/2009 đến nay thì thời gian khám chữa bệnh trung bình của một bệnh nhân là 340 phút (tức 5 giờ 40 phút). Trong đó bệnh nhân có 40 phút để tiếp xúc với cán bộ y tế, 300 phút (5 tiếng còn lại) là thời gian chờ đợi.
Như vậy, thời gian bệnh nhân chờ đợi (làm thủ tục, đợi khám, kết quả xét nghiệm, …) cao gấp 7,5 lần thời gian bệnh nhân được tiếp xúc với cán bộ y tế.
Cụ thể trong 340 phút đó, bệnh nhân mất 1 giờ 25 phút cho khâu làm thủ tục và được khám; 10 phút để được chỉ định xét nghiệm; 55 phút để làm thủ tục xét nghiệm + đợi xét nghiệm + được xét nghiệm;  2 giờ 30 phút để đợi kết quả xét nghiệm; 40 phút để có kết quả xét nghiệm.
Chính điều này cũng giải thích tại sao trước khi Bộ Y tế phát động chương trình “Chất lượng và sự hài lòng của người bệnh”, đã có một số bệnh viện cho phép bệnh nhân hẹn giờ khám qua điện thoại nhưng kết quả thu lại không mấy khả quan, người bệnh không mặn mà với việc đặt giờ khám qua điện thoại.

Từ phía bệnh viện, việc hẹn giờ khám với bệnh nhân cũng là cả một vấn đề vì việc này liên quan đến kế hoạch khám chữa bệnh hàng ngày, hàng tháng; liên quan đế nguồn nhân lực phục vụ bệnh nhân (đội ngũ bác sỹ khám, y tá, điều dưỡng, …).

Hẹn lịch khám qua điện thoại tưởng chừng là việc rất nhỏ nhưng nếu cả hệ thống của bệnh viện và cả các tuyến không vận hành đồng bộ, thông suốt thì người bệnh khó mà thỏa mãn được.
Không dừng lại ở những rắc rối do quy định về thủ tục hành chính gây ra, việc hẹn giờ khám qua điện thoại tiếp tục nảy sinh những phiền toái khác.
Hiện nay, tần suất khám trung bình tại Bệnh viện Bạch Mai là gần 1.000 lượt bệnh nhân/ngày, trong đó có đến 59% bệnh nhân khám chế độ BHYT nhưng chỉ có một máy điện thoại hẹn lịch khám. Đây không phải một số máy độc lập mà là số máy của phòng hành chính khoa khám bệnh.

Theo phản ánh của ông Vũ Quý Kha, người nhà bệnh nhân khoa Hô hấp thì: “Khi gọi đến hẹn lịch khám, máy liên tục bận. Đến khi có người nghe máy thì người trực lại nói đây là phòng hành chính, không phải số tổng đài”.

Nhưng cũng có những trường hợp hẹn được lịch khám qua điện thoại rồi nhưng khi đến lại không đủ giấy tờ do không được tư vấn, hướng dẫn dặn dò kỹ càng, do đó vẫn phải đi lại đến 2 lần.

Hầu như chưa có bệnh viện lớn nào ở Hà Nội tiến hành hẹn giờ khám với bệnh nhân qua mạng Internet. Việc hẹn giờ khám qua mạng Internet được các bệnh viện đánh giá là phức tạp hơn, cả về trình độ nguồn nhân lực, vốn cần đầu tư lẫn cơ chế hoạt động, do đó chưa có bệnh viện nào làm.

Cải cách theo kiểu... làm phiền bệnh nhân

Trong buổi làm việc ngày 24/10/2009 của cha mẹ các bệnh nhi không được xét nghiệm cúm A/H1N1 với ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, một phụ huynh tên Nguyễn Thị Hà đã có đề xuất: “Xin Phó Giám đốc nghĩ cách làm thế nào để con cái chúng tôi nhập viện và làm các thủ tục nhanh chóng. Vì nếu cứ chạy lòng vòng như cách mà chúng tôi đã phải làm thì mất quá nhiều thời gian, thậm chí sức khỏe tính mạng các cháu cũng bị đe dọa vì không được can thiệp kịp thời”.


Mô tả ảnh.
Bệnh nhân Bệnh viện Bạch Mai sử dụng số thứ tự điện từ để biết lượt khám của mình - Ảnh: C.Q)Chị Hà bức xúc kể lại: “Khi nhập viện, chồng tôi phải lo đi mua đủ các loại giấy tờ, đủ các sổ sách y bạ. Sau đó không được hướng dẫn gì thêm là phải đi đường nào để đến nơi khám tiếp theo. Bệnh viện đã như “mê cung”, người ra vào tấp nập lại càng khó tìm khoa, phòng. Chồng tôi đã phải đi không biết bao nhiêu vòng trong bệnh viện, có những lần chạy vòng tròn vì bác sỹ lại chỉ về chỗ cũ”.

Cũng như chị Hà, sau khi làm đủ các thủ tục và được khám, xét nghiệm, anh Minh (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) hi vọng sẽ nhận được kết quả xét nghiệm sớm vì anh là một trong những bệnh nhân đến đầu tiên để khám trong ngày 18/11. Tuy nhiên, đến 10 giờ trưa vẫn không thấy gì, anh ngao ngán: “Bác sỹ thông báo máy tính in kết quả xét nghiệm đang bị treo nên phải chờ thêm!”

Ngoài thủ tục rườm rà, một trong những bức xúc lớn nhất khi vào viện là thái độ của cán bộ y tế. Theo số liệu thống kê trong chương trình “Đối thoại trẻ” phát trên VTV6 của Đài Truyền hình Việt Nam hồi tháng 2/2009, có tới 54,55% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy e ngại, không yên tâm về thái độ ứng xử của cán bộ y tế và nhân viên y tế khi đến khám, chữa bệnh trong các bệnh viện công ở Việt Nam.

Báo cáo công tác khám chữa bệnh 6 tháng đầu năm 2009 trong các cơ sở y tế công lập của Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng cho thấy tình trạng đơn thư khiếu nại về tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ y tế còn phổ biến, các sự việc làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, y đức của cán bộ y tế vẫn còn nhiều.

Trong khi đó, ông Lý Ngọc Kính, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định: “Cải cánh thủ tục hành chính, cải thiện và nâng cao tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân của cán bộ y tế là 2 mục tiêu cốt lõi hàng đầu của chương trình nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân”.

Tuy nhiên, nguồn gốc gây ra những phiền toái cho bệnh nhân như trên không thể giải quyết ngày một ngày hai, những giải pháp đưa ra trong chương trình “Chất lượng và sự hài lòng của người bệnh” chưa có điểm mới, đột phá.

Ông Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho rằng: “Việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đảm bảo sự hài lòng cho người bệnh cần phải có lộ trình, ngay cả việc đăng ký khám qua điện thoại cũng không dễ mà thực hiện. Bệnh viện quán triệt chủ trương, nhận được chỉ đạo nhưng không có thêm người làm, không có thêm giường bệnh, đất đai không đẻ ra thêm được để có thêm phòng khám, để người bệnh không phải nằm ghép”.

Cẩm Quyên
Nguồn bài viết
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 20.11.09 với từ khóa ,,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.