06 tháng 11 2009

Quặn lòng những cái chết

0 nhận xét
Bão lũ đánh vỡ đập, nước xối thẳng, cuốn trôi cả ngôi nhà anh Tùng. Anh bám được vào bẹ chuối, chị quàng người qua dây điện, thoát nạn; nhưng cả hai đứa con của anh chị đều bị lũ cuốn phăng. “Tìm đâu được lại con đây!”, nước mắt chị dài hơn nước lũ.
Sáng ngày 4/11, chúng tôi đến thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất sau trận bão lũ vừa qua, đâu đâu cũng một cảnh hoang tàn, tang thương đến nát lòng. 


Mặt cầu Thị Thại bị lũ "cứa" đứt đôi.
 
Ngay sau cơn bão số 11, lũ từ đầu nguồn đổ về kết hợp với triều cường trong đêm 2/11 đã quần nát thị xã Sông Cầu. Tính đến thời điểm này, đã có ít nhất 13 người chết, 1 người mất tích, hàng chục người bị thương; trong đêm 2/11, hàng trăm tàu thuyền neo đậu trú bão gần khu vực cửa sông Tam Giang bị lũ quét đánh đứt neo, trôi dạt ra biển… Cơn lũ quét kinh hoàng được cho là “dữ dội chưa từng thấy” đã đánh tan gần 50 mét  đập Đá Vải - tấm bình phong chắn lũ, khiến hơn 300 nhà dân bị sập đổ, cuốn trôi. Lũ đánh nghiêng cầu Tam Giang, đánh đứt đôi mặt cầu Thị Thại, thiệt hại ước tính 50 tỷ đồng. Nặng nề nhất là toàn bộ lúa gạo, hoa màu, gia súc, gia cầm vùng thuần nông bị mất trắng, hàng trăm tỷ đồng mồ hôi, nước mắt của nhà nông đã trôi theo cơn lũ kinh hoàng.

Trên đường công tác, PV báo Dân trí đã hỗ trợ khẩn 3 gia đình bị thiệt hại nặng nề nhất về người và của ở thị xã Sông Cầu mỗi gia đình 2 triệu đồng, trích từ nguồn Quỹ Nhân ái của báo.
13 nguời dân thiệt mạng tại thị xã Sông Cầu hầu hết đều ở những nơi thuộc vùng cao của thị xã, là nơi mà “trước đây, lũ cao mấy cũng chưa dính xíu nước” như lời ông Bùi Ngọc Minh, trưởng Công an thị xã Sông Cầu, nói.

Bàng hoàng nhất là cái chết của 2 cháu nhỏ con anh Huỳnh Thanh Tùng và chị Nguyễn Thị Ái Mỹ. Đập Đá Vải bị đánh vỡ, lũ tông thẳng qua mặt đường quốc lộ đoạn gần cầu Thị Thại, xô thẳng và cuốn trôi hoàn toàn ngôi nhà cấp 4 khá kiên cố của vợ chồng anh Tùng. Vợ chồng anh bị lũ cuốn phăng trong khi đang chạy nạn. Anh bám được vào bẹ chuối thoát chết, chị quàng người qua dây điện, được người dân cứu kịp thời, nhưng hai cháu Huỳnh Ái Vân (15 tuổi) và Huỳnh Thị Thanh Nguyên (9 tuổi) bị lũ cuốn phăng, đến chiều tối ngày 3/11 mới tìm thấy xác.
 
PV Dân trí trao 2 triệu đồng trích từ Quỹ Nhân ái của báo cho gia đình anh Võ Ngọc Giàu có hai con thiệt mạng trong bão lũ.

Ngay giáp khu phố Long Hải Nam, nơi gia đình anh Tùng gặp nạn, cũng đầy rẫy những cảnh tang thưuơng đến quặn lòng. Anh Đỗ Kim Hùng thẫn thờ bên xác vợ, chị Đặng Thị Thuỷ (28 tuổi), vừa được tìm thấy; cạnh đó là thi hài đứa con trai duy nhất của anh chị, cháu Đỗ Quốc Trung (8 tuổi).

Đi sâu vào trong khu phố Long Bình, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu, dưới một mái nhà xiêu vẹo, vợ chồng anh Võ Ngọc Giàu và chị Nguyễn Thị Thơm đang vật vã khóc thương con. Nước mắt không ngừng rơi, chị Thơm thảm thiết: “Nhà cửa mất rồi, con cũng mất, cả hai đứa con tôi đều bị lũ cuốn trôi. Tìm đâu được lại con tôi bây giờ!”. Bà nội của các con chị (cháu Võ Thị Kim Quyền 3 tuổi và Võ Kim Quân 7 tuổi) tựa vào cột nhà khóc không thành tiếng. Không chỉ 2 đứa cháu nội, đứa cháu ngoại duy nhất của bà cũng bị lũ cuốn trôi mất xác…
 
Người bà này cứ ôm cột mà khóc không thành tiếng. Thủy thần đã cướp đi của bà cả 3 đứa cháu.

Sau những nỗi đau mất người là nỗi lo thiếu cái ăn. “Lá lành đùm lá rách”, những người dân nghèo trắng tay sau lũ mấy ngày qua san sẻ cho nhau từng sợi mì tôm.

Buộc xác chồng trên mái nhà

Anh Nguyễn Đình Mỹ sau hơn 12 giờ chống chọi với thủy thần, đến trưa 3/11 đã chết cóng trên mái nhà. Sợ nước cuốn trôi mất xác chồng, chị Nhung vợ anh đã dùng dây buộc xác chồng trên mái nhà rồi đưa con gái nhỏ theo canô cứu hộ ra ngoài. Sáng 4/11 chị mới quay về đưa xác anh xuống được. Nhà sập, trôi mất đàn heo nái, ba triệu đồng làm của hồi môn cho con và hơn 20 chục bao lúa vừa gặt, chị chỉ còn hai bàn tay trắng.

Cũng tại khu phố Ngân Sơn, bà Phạm Thị Thừa chết từ trưa 2/11, người nhà đã cột xác bà vào cửa sổ nhưng sáng 4/11 về xác đã trôi đi mất, mọi người bủa đi tìm mà chưa thấy. (Theo Pháp luật TPHCM)

Khánh Hiền

Nguồn bài viết
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 6.11.09 với từ khóa ,,,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.