19 tháng 12 2009

Để làm gì....

0 nhận xét

Ngày 18/12, lễ truy điệu của Trung úy Hồ Thoong (Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo - Quảng Bình) đã được tổ chức trang nghiêm trong nỗi đau không thể diễn tả hết của gia đình, đồng đội.


Lễ truy điệu Trung úy Hồ Thong diễn ra đầy xúc động.Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và các sở - ban - ngành cúi đầu trước vong linh Trung úy Hồ Thoong.
Nước mắt và những tiếng nấc nghẹn ngào bao phủ trong cái rét căm căm trên những triền núi miền biên cương.

Chị Đinh Thị Lệ Hằng, vợ anh, tay ôm đứa con nhỏ mới gần 1 tuổi, khóc mãi không thôi. Đứa con thơ chưa đủ lớn để cảm nhận nỗi đau quá lớn, cứ thiêm thiếp ngủ trong vòng tay mẹ, lâu lâu lại khẽ quậy cựa mỗi khi giọt nước mắt mẹ vô tình rơi ướt má.


Chị Hằng và đứa con nhỏ không biết bấu víu vào đâu khi anh Thoong hy sinh.

Bố anh Thoong, ông Hồ Khiên nhìn di ảnh con trai với đôi mắt thẫn thờ đến ám ảnh. Quá nhiều nỗi đau đến với ông. Chỉ mới hơn 10 ngày trước, vợ ông đổ bệnh qua đời. Chưa nguôi mất mát, đến lượt đứa con trai thứ 3, niềm hy vọng của cả một đời ông đột ngột ra đi sau cuộc truy đuổi lâm tặc.
Suốt một đời lam lũ trên mảnh đất Dân Hóa cằn cỗi, ông Khiên không khỏi tự hào khi con trai ông - Hồ Thoong trở thành người dân tộc Khùa đầu tiên của tỉnh Quảng Bình tốt nghiệp Đại học biên phòng và được cử về bảo vệ phên giậu tổ quốc ngay trên mảnh đất chôn rau cắt rốn. Thế nên, sự hy sinh quá đường đột của anh khiến ông chết lặng.

Ánh mắt đã hằn sâu tuổi tác của ông hầu như không chớp, dường như ông vẫn chưa tin vào những gì vừa xảy ra. Mọi lời nói đều không đủ, chúng tôi chỉ ngồi cạnh ông, cùng cúi đầu chia sẻ nỗi đau rồi lặng lẽ từ biệt. Quay lưng đi, nghe ông lẩm bẩm: “Mới đó thôi mà…! Nó đi rồi, tui ở với ai đây???”, không ai cầm được nước mắt.


Những nỗi đau liên tiếp ập đến với gia đình ông Hồ Khiên.

Những đồng chí, đồng đội của anh Thoong cùng nhiều đoàn cán bộ và nhân dân trong vùng đã đến thắp nén nhang vĩnh biệt. Nhưng chẳng ai nói được câu nào. Tất cả cúi đầu trong bầu không khí im ắng đến tái tê.
Ngày 18/12, lễ truy điệu Trung úy Hồ Thoong đã được Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình tổ chức trang nghiêm, kính cẩn. Anh sẽ được mai táng tại nghĩa trang gia đình, nơi tổ tiên anh, và người mẹ vừa mất của anh đang giang rộng vòng tay đón anh về an giấc.
Không giấu được sự xúc động, Đại tá Trần Thanh Bình - Chủ nhiệm chính trị BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết: “Sự hy sinh anh dũng của đồng chí Hồ Thoong là một mất mát lớn, là tấm gương của toàn lực lượng. Bộ chỉ huy sẽ phát động phong trào học tập tấm gương dũng cảm của đồng chí Thoong”.
Đại tá Bình nói thêm, BCH sẽ hoàn tất thủ tục đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Trung úy Thoong.
“Hiện gia đình đồng chí Thoong rất khó khăn. Đồng chí ra đi, để lại cha già, vợ và cháu bé mới chưa được 1 tuổi. Bộ chỉ huy sẽ phát động quyên góp mỗi người một ngày lương để san sẻ bớt khó khăn với gia đình đồng chí” - Đại tá Bình cho biết.

Hồng Kỹ

Nguồn bài viết
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 19.12.09 với từ khóa ,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.