10 tháng 12 2009

Tự đầu độc...

1 nhận xét
Bước chân vào “làng đồng nát” Quan Độ (Yên Phong, Bắc Ninh) là thấy tức ngực vì khói. Người Quan Độ ngực lép kẹp vì phải hít cái thứ khói bụi khét lẹt do đốt nhựa, vải dầu và các chất cách điện khác để “phân loại phế liệu”.
Cả chục cái xác tàu bay to như toà nhà, tất cả đều tan rã dưới tay búa tay kìm của người Quan Độ. Này là đồng, là chì… loại nào ra loại nấy rồi kìn kìn theo ôtô của các chủ hàng tỏa đi khắp nơi. Và cách nhanh nhất để người Quan Độ phân loại phế liệu là đốt cháy nhựa, vải dầu và các chất cách điện khác bọc kim loại. Họ đốt ngay trước cửa nhà, ngoài đầu ngõ, hết chỗ thì mang ra cách đồng đầu làng, đốt cho tan hoang, như cháy nhà, cháy chợ.
Người Quan Độ tự hào đã làm giàu bằng chính đôi tay của mình. Nhưng trớ trêu thay, những thứ cực kỳ độc hại mà ở những nước phát triển, người ta phải bỏ tiền ra để được tiêu huỷ nó thì người Quan Độ lại bỏ tiền ra mua nó về, bầy đầy đường làng, ngõ xóm.
Những thứ rác độc hại kia làm sao lại có mặt tại Quan Độ? Có cậy răng người dân nơi đây cũng không tiết lộ! Chuyện làm ăn mà. Chẳng gì cũng nhờ nó mà làng Quan Độ mới có những tỉ phú.

Người Quan Độ từng rã nát cả chục chiếc máy bay to để nhặt kim loại quý…
Những món “hàng ngoại” được mổ ngay trong làng…… đốt cháy tại chỗ để lấy đồng.Các cuộn dây điện cỡ lớn…… cũng được tuốt sạch, để trơ lõi đồng sáng loáng.… chen chân cả vào chỗ vui chơi của trẻ nhỏ.Những bình gas sản xuất tại Ấn Độ, bên trong chứa khí gì cũng không rõ, nhưng “chắc chắn không hại gì, bởi tôi đã lấy đèn khò, mổ cả trăm cái có sao đâu” - như lời một thợ "mổ" tại Quan Độ nói.Những vỏ băng đạn tiểu liên trong đống hàng của người Quan Độ.
"Đặc sản" làng Quan Độ chính là những làn khói đặc quánh do người dân nơi đây đốt đồng nát.Những di chứng dễ dàng nhìn thấy ở khắp nơi.Những sản phẩm đổi bằng chính sức khoẻ của người dân làng Quan Độ.Cửa hàng nhỏ ngay trong làng Quan Độ lại là nơi có thể dễ dàng mua được đèn phóng máy bay, tụ điện cao thế, đi-ốt phát quang, vỉ mạch máy tính… với giá rẻ bất ngờ.Sức khỏe "ít" đi, bù lại là  những chiếc ôtô xuất hiện ngày càng nhiều trong làng.
 Việt Hưng

Nguồn bài viết
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 10.12.09 với từ khóa ,,,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

1 nhận xét:

Pika Rock nói...
19:12 10 tháng 12, 2009

ôi dời, kinh khủng quá :| khổ nỗi dân trí mình kém nên họ chỉ thấy đc cái lợi bé tí tẹo trước mắt

chắc sắp có thêm 1 làng ung thư nữa, a nhỉ

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.