12 tháng 4 2010

Mạc Đĩnh Chi - Giai Thoại (Phần 4/5)

0 nhận xét
Cái ngày mà vào phủ tể tướng, nơi mà Mạc Đĩnh Chi biết trước sẽ phải đấu trí với tinh hoa của giới văn thần triều Nguyên thấm thoát đã đến. Mặc dù Mạc Đĩnh Chi định bụng sẽ kết giao, giữ tình thân thiện với giới văn thần triều Nguyên, những vị trạng nguyên Đại Việt không dễ gì làm được điều ấy.

Ngay lúc bước vào phủ, thấy bức tranh thêu con chim sẻ đậu trên bụi trúc tuyệt đẹp, Mạc Đĩnh Chi xô lại ngắm ngía mãi không thôi. Nhưng sao bức trướng có cái gì trái cựa thế này? Sao không phải là bức vẽ cành mai chim sẻ mà lại là cành trúc chim sẻ. Mải suy nghĩ, không biết vị tể tướng triều Nguyên cười chế giễu mình từ lúc nào: Được, cứ cho ta là quê mùa đi Mạc Đĩnh Chi thầm nhủ ta sẽ mở mắt cho các ngươi. Nghĩ thế, Mạc Đĩnh Chi thản nhiên đến xé toạc bức trướng. Người Nguyên chưa hết ngạc nhiên, Mạc Đĩnh Chi, biện luận:

- Từ xưa, tôi chỉ nghe nói có "Mai tước họa" (bức vẽ cành mai chim sẻ) chứ chưa hề nghe nói đến" trúc tước họa" (bức vẽ cành trúc chim sẻ). Nay tể tướng lại để bức trướng "Trúc tước họa", "Trúc" là quân tử, "Tước" là tiểu nhân; làm như vậy là để tiểu nhân lên trên quân tử, tôi e rằng cái đạo tiểu nhân sẽ ngày càng rông rỡ, mà cái đạo quân tử sẽ ngày một tiêu tan. Cho nên tôi phải vì thiên triều mà trừ trước cái họa ấy đi.

Sau giây phút im lặng căng thẳng, một văn thần thì thầm với viên tể tướng: "Quan tể tướng đã thấy chưa, hắn có tài chuyển baiï thành thắng đúng như lời đồn đại lâu nay, ta không dễ bắt bẻ được. Nhưng hắn sẽ chết vì câu đối của tôi. Nói rồi, viên quan văn ấy đứng lên, hướng về phía Mạc Đĩnh Chi:

- Tôi nghe lời biện luận của ngài trạng nguyên cũng thấy có lý. Ngài rõ là một người biết ứng biến trong mọi việc, thật đáng khen thay. Nghe nói ngài là bậc văn chương siêu việt. Vậy xin ngài đối giùm một vế Viên quan tủm tỉm cười rồi đọc:

- Lỵ, Mỵ, Võng, Lượng, tứ tiểu quỷ.

Thấy viên quan người Nguyên dùng lời lẽ trịnh thượng, chê mình xấu xí nên lôi họ hàng nhà quỷ ra giễu cợt, Mạc Đĩnh Chi giận lắm. Tuy thế, Đĩnh Chi vẫn làm ra bộ tươi cười đối lại rằng:

- Cầm, Sắt, Tỳ, Bà, bát đại vương.

Giới văn thần triều Nguyên kinh ngạc trước câu đối rất chọi mà con có tính cách "Ăn miếng trả miếng" thật tài tình của Mạc Đĩnh Chi: Các ngươi khinh ta là tiểu quỷ, nhưng ta chính là đại vương đây. Không dồn được Mạc Đĩnh Chi vào thế bí bằng câu đối, sau bao ngày nghiền ngẫm, viên quan nhà Nguyên thực sự phục tài Mạc Đĩnh Chi, không còn dám khinh là xấu xí quê mùa nữa.

Nhưng thua keo này bày keo khác, các quan lại Nguyên xúm xít đề ra hàng loạt câu đối chiết tự để thách thức Mạc Đĩnh Chi. Một viên quan phong độ nho nhã ra câu đối:

- An, nữ khứ, thỉ nhập, vi gia.

Trước khi đi sứ Mạc Đĩnh Chi đã dày công ông luyện loại câu đối này nên câu này tuồng như Đĩnh Chi cho la quá dễ, không cần nghĩ ngợi, đáp:

Tù, nhân xuất, vương lai, thành quốc.

Người Nguyên tuy biết câu đối của Mạc Đĩnh Chi vừa chọi, vừa khí phách, mà lại hàm ý ngạo mạn ở bên trong: Lấy chữ "Vương" là vua đối với chữ "Thỉ" là lợn. Nhưng ai nấy đều lắc đầu lè lưỡi, xuýt xoa khen ngợi mãi.

Thấy Mạc Đĩnh Chi mấy lần đối trôi chảy phản ứng nhanh nhạy, áp đảo được mọi người, viên qian nhà Nguyên khác lại đưa ra câu nữa:

- Thập khẩu tâm tư, tư quốc tư gia, tư phụ mẫu.

Cũng bất ngờ viên quan nhà Nguyên vừa đọc xong Mạc Đĩnh Đã lên tiếng đối rằng:

- Thốn thân ngôn tạ, tạ thiên, tạ địa, tạ quân vương.

Đến lúc này, giới quan lại triều Nguyên chỉ còn biết bày tỏ sự khâm phục trước tài học uyên bác và trí thông minh tuyệt vời của Mạc Đĩnh Chi. Chính viên tể tướng triều Nguyên, người bày ra cuộc thách đố ác ý này Mạc Đĩnh Chi giáng trả những đòn đau điếng. Hơn thế nữa, tài năng của vị trạng nguyên nước Đại Việt đã khiến cho viên tể tướng không giấu được sự kinh ngạc.

- Ngài quả là bậc kỳ tài. Người ra câu đối đã giỏi, người đối lại càng giỏi hơn. Tựu trung, toàn là những tay cự nho cả.

Các văn thần triều Nguyên có mặt trong buổi ấy đều bị tài năng của Mạc Đĩnh Chi thu phục đã bỏ qua mối hiềm khích thâm căn cố đế, để vây quanh viên sứ nước Đại Việt tiếp tục bàn luận văn chương một cách thân ái.
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 12.4.10 với từ khóa Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.