28 tháng 6 2011

Thương lắm Miền Trung ơi

1 nhận xét
Dọc theo sông Lam từ huyện Con Cuông tới Đô Lương (Nghệ An), nước ở thượng nguồn đổ về đã làm cho hàng ngàn ha hoa màu, cây lương thực và nhiều ngôi nhà ngập chìm trong biển nước. 

Từ địa bàn huyện Tương Dương, qua Con Cuông, đến Anh Sơn và về Đô Lương - dòng sông Lam trở nên hung dữ, dòng nước đục ngầu, dâng cao, xoáy cuộn xiết... Nhiều nơi dọc theo sông Lam đã bị nước lũ nhấn chìm.
Tại địa bàn huyện Con Cuông nhiều nhà dân phía trong và ngoài sông Lam bị nước lũ từ thượng nguồn đổ về gây ngập lụt từ 1-2m; hàng trăm ha ngô khoảng 15 ngày sau sẽ thu hoạch bị nước lũ cuốn, ngập chìm và hư hỏng. Anh Nguyễn Văn Quỳnh - một người dân ở Con Cuông nói: “Thật quá bất ngờ, đỉnh lũ năm nay xuất hiện và lên nhanh quá, chúng tôi trở tay không kịp. Mới hôm qua (ngày 25/6) dòng sông Lam ở địa bàn Con Cuông chúng tôi còn nhỏ lắm, nay (26/6) nước dâng lên nhanh kinh khủng. Hơn 3ha ngô của gia đình ngập chìm và hư hỏng hết, mùa ngô năm nay xem như trắng tay rồi anh”.
Mặc dầu nằm phía bên trong bờ sông Lam, nhưng do có một đường cống thoát nước qua quốc lộ 7, chiều ngày 26/6 nhiều hộ dân vùng cạnh vườn quốc gia Pù Mát nước đã ngập đến cửa sổ. Cuộc sống người dân dọc hai bên bờ sông Lam khu vực Con Cuông dường như bị đảo lộn bởi nước từ thượng nguồn đổ về quá nhanh.
Xuôi về huyện Anh Sơn, khu vực xã Đỉnh Sơn, Cẩm Sơn, Tường Sơn, Phúc Sơn, Hội Sơn, thị trấn và Long Sơn... dọc theo bờ sông Lam với hàng ngàn ha ngô, rau màu, dưa leo... của hàng ngàn hộ dân đã bị nước lũ nhấn chìm.
Anh Nguyễn Văn Sáu - xã Đỉnh Sơn cho biết: “Nhà tôi làm hơn 4 sào ngô từ bãi bồi sông Lam vào dịp hè, nay chuẩn bị thu hoạc thì mưa xuống, nước sông dâng lên ngập hết chẳng còn gì, cảnh nhà nông như ri thì đói mất thôi. Tôi chưa thấy năm mô lũ lại về nhanh như năm ni (nay-PV) - nước lên nhanh lắm chỉ mới có một buổi sáng đến gần trưa 26/6 thì ngập hết cả bãi ven sông Lam này đấy”.
Tại khu vực thị trấn Anh Sơn chiều ngày 26/6 có hàng chục ngôi nhà, một trường tiểu học cũng đã ngập chìm trong nước. Nhiều hộ dân nước ngập trong nhà 30 - 40cm, riêng Trường Tiểu học Hội Sơn nước ngập gần hết tầng 1, đồ đạc, bàn ghế của học sinh không kịp di chuyển lên tầng trên...
Được biết, dọc ven hai bờ sông Lam qua địa bàn các huyện Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương... với hàng ngàn ha ngô, rau màu, dưa, lúa... nay nước lũ từ thượng nguồn đổ về bất ngờ đã nhấn chìm tất cả, thiệt hại về kinh tế lên đến hàng tỷ đồng.
Dưới đây là một số hình ảnh do PV Dân trí thực hiện vào chiều ngày 26/6 tại địa bàn huyện Con Cuông và Anh Sơn:
Một số hộ dân cạnh vườn quốc gia Pù Mát bị nước sông Lam dâng gây ngập.
Nhiều hộ dân ở Anh Sơn chịu cảnh tương tự.
Trường tiểu học Hội Sơn và nhiều hộ dân xung quanh bị nước sông Lam dâng cao từ 2 - 3m.
 
Nhiều hộ dân khối 4 Anh Sơn cũng ngập lụt.
Hoa màu, ngô ở xã Đỉnh Sơn.
Hàng ngàn ha ngô của người dân Anh Sơn mất trắng sau cơn lũ nước từ thượng nguồn đổ về. 
Nông dân Cẩm Sơn trắng tay sau cơn lũ muộn.
Nguyễn Duy
Nguồn bài viết
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 28.6.11 với từ khóa ,, Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

1 nhận xét:

Pika Rock nói...
00:37 28 tháng 6, 2011

làm thế nào nhỉ, sao lại vậy nhỉ, cứ bão là lũ lại về miền trung

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.