21 tháng 8 2011

Nhật ký Đặng Thùy Trâm: tháng 11 năm 1968 (Phần 4/4)

1 nhận xét
25-11-1968
Công việc bề bộn, đau đầu và mệt, chẳng còn mong gì hơn là được yên tĩnh quay về trong niềm an ủi của tình thương. Nhưng mon ước chỉ là mong ước, thực tế vẫn là thực tế: Tiếng rên la xé ruột, xé lòng của người bệnh nhân vẫn văng vẳng bên tai, công việc vẫn ùn ùn kéo đến trước mắt với mọi vẻ của nó: phức tạp khó khăn và cả những bực dọc nữa!  
26-11-1968
  Kỷ niệm ngày sinh hôm nay trong tiếng súng địch càn nổ rền vang bốn phía. Cũng đã quen rồi với cảnh vai mang ba lô đưa những người thương binh chạy đi trốn. Có gì đâu, hai năm rồi quen với lửa đạn chiến tranh. Giờ đây khu rừng lặng yên một cách đặc biệt tiếng súng đã im, mọi người cũng lặng yên theo dõi tình tình. Riêng mình lòng bỗng thiết tha nhớ đến những ngày êm ấm trên miền Bắc. Cũng là nắng mùa đông nhưng nắng ấm vì niềm vui tràn ngập, ba má mua hoa về tặng, tổ chức liên hoan, bạn bè đến chúc mừng… Bây giờ niềm mong ước của mình khác hơn ngày xưa, nếu có được như vậy thì trước hết hãy ưu tiên cho những người đã vào sinh ra tử 20 năm nay, nhưng thanh niên lớn lên chỉ biết có đau thương căm thù và hy sinh gian khổ, và hãy ưu tiên cho những người thân yêu của mình trên mảnh đất miền Nam này. Ba má ơi, hãy chuẩn bị bằng tất cả tình thương đón con và những đứa con trai miền Nam của ba má trở về. Những đứa em của con sẽ vô cùng xứng đáng với tình thương ấy.
27-11-1968
Buồn, nhớ nặng chĩu cả tâm tư! Ôi cuộc đời sao mà phức tạp, muốn quên di hết, muốn chỉ còn lại tình thương bao la để xoa dịu trái tim sôi nổi của mình. Em tôi sao không ở đây nhỉ? Có em chĩ sẽ gọi em đến bên và chỉ cần lặng yên chắc em cũng sẽ hiểu hết và sẽ san sẻ cho chị những nỗi buồn nặng chĩu ấy. 29-11-1968
Chỉnh huấn Đảng: Ưu: - Tập thể kiên định, không sợ ác liệt, không ngại hy sinh hoàn thành nhiệm vụ. - Ý thức tổ chứ cao. - Hoà nhã được quần chúng yêu mến - Lo lắng cảm thông với thương binh tốt - Công tác huấn luyện tốt Khuyết: - Lãnh đạo không quán xuyết hết - Còn thiếu lính hoạt trong công tác có lúc chưa tranh thủ hết sự lãnh đạo tập thể - Tác phong còn tiểu tư sản - Công tác bảo mật phòng gian còn yếu - Kiểm tra đôn đốc thực hiện còn yếu
Chia sẻ:
KeChuyen Blog Bài đăng bới KeChuyen ngày 21.8.11 với từ khóa , Bạn có thể theo dõi KeChuyen Blog qua RSS 2.0 nhận bài viết mới nhất qua email bằng cách nhập email của bạn tại đây, hoặc kết bạn với KeChuyen Blog. Sao bạn không để lại cảm nhận sau khi đọc bài viết nhỉ.

1 nhận xét:

goctamhon.org nói...
13:08 9 tháng 5, 2013

Ngày trước mình cũng mua quyển này và đọc, nói chung là hay :)

Đăng nhận xét

* Mong các bạn sử dụng Tiếng Việt khi nhận xét.